Nữ cử nhân kinh tế lừa đảo hàng chục tỷ đồng

author 06:52 24/03/2013

Mỗi lần hẹn khách để giao dịch, Nhã chọn ngay trụ sở của tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đón khách, rồi đưa ra quán cà phê gần đó nói chuyện. Bằng kiến thức của một cử nhân chuyên ngành kinh tế, Nhã đã dụ dỗ, lừa đảo được hàng tỷ đồng của nhiều bị hại.

Lãnh đạo Cục CSHS Bộ Công an xác nhận với PV cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam Nguyễn Thị Nhã (SN 1985), quê quán phường Hoa Lư, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tốt nghiệp một trường Đại học chuyên ngành kinh tế, Nhã không về quê mà thuê trọ, bám trụ tại Hà Nội. Các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bắt đầu vào khoảng giữa năm 2012. Với người quen hoặc mới tiếp xúc, Nhã tự giới thiệu đang làm ở Tập đoàn VNPT, thậm chí còn úp mở có ông anh họ là một cán bộ lãnh đạo tập đoàn. 
 
Mục đích sự giới thiệu này để Nhã dụ dỗ người quen tham gia “mạng lưới kinh doanh” thẻ điện thoại, thẻ mạng, thẻ game, thẻ cáp quang… do Nhã điều hành với lãi suất cao. Người tham gia – cổ đông - chỉ việc góp tiền, còn Nhã sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ việc mua, bán hàng, sau đó chuyển vốn và lãi cho cổ đông. 
 
Ngoài những lời giới thiệu chắc như đinh đóng cột về “mạng lưới kinh doanh”, Nhã thường hẹn “cổ đông” lên Phòng Giao dịch của Tập đoàn VNPT ở phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. Trước đó, Nhã đến điểm hẹn, đợi khi trông thấy “cổ đông” đến, cô ta đưa “cổ đông” ra quán cà phê gần đó để bàn chuyện làm ăn cho “kín đáo”. 
 
Bằng thủ đoạn này, Nhã tỉ tê, dụ dỗ, từng bước chiếm đoạt được hàng tỷ đồng của nhiều cá nhân. Với kiến thức học trong trường đại học, Nhã dễ dàng đưa các “cổ đông” vào tròng, bằng việc đưa ra nhận định và xu hướng về thị trường kinh doanh thẻ điện thoại, thẻ mạng. Chưa hết, Nhã còn biết cách đánh vào tâm lý của các “cổ đông”, đó là khi đầu tư những lô hàng lớn, “cổ đông” sẽ được thưởng bằng tiền mặt hoặc hiện vật giá trị cao như điện thoại iPhone, máy tính iPad, xe máy Honda SH, hoặc LX… 
 
CQĐT xác định, một trong những bị hại “đốt” nhiều tiền nhất cho Nhã là chị Lê Thị Kiều, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội. Nhã từng nhận mẹ đẻ của chị Kiều là mẹ nuôi. Tin vào những lời dụ dỗ của Nhã, chị Kiều đã chuyển cho cô ta gần 22 tỷ đồng. Ngoài ra, một cá nhân khác tên là Nguyễn Thị M. đã làm đơn tố cáo gửi CQĐT Bộ Công an về việc bị Nhã lừa, chiếm đoạt gần 38 tỷ đồng.  
 
Sau khi biết bị lừa, các bị hại đã làm đơn tố cáo gửi Cục CSHS Bộ Công an. Chân tướng của nữ “cán bộ tập đoàn VNPT” bị bại lộ. Khi bị bắt, Nhã khai đã sử dụng số tiền chiếm đoạt được vào chi tiêu cá nhân và trả nợ. 
 
Khám xét nơi trọ của Nhã tại một căn nhà cấp 4 ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, cơ quan công an chỉ thu được một số tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của Nhã, mà không thu được tiền, tài sản có giá trị. Vụ việc đang được điều tra mở rộng; đề nghị ai là bị hại của Nguyễn Thị Nhã, liên hệ đến Phòng 9 - Cục CSHS Bộ Công an; địa chỉ phố Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, để giải quyết.
 
Minh Hà/ANTD
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang