Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên tiếp tục được Forbes vinh danh

author 06:31 02/03/2014

(VietQ.vn) - Cùng với 2 nữ CEO ở REE, SeABank, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Vinamilk tiếp tục được Tạp chí Forbes đưa vào danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất khu vực châu Á năm 2014.

Sự kiện: Hãy là người dùng sữa thông thái

Theo Forbes, đây là lần thứ ba tạp chí này vinh danh các nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á. Có tất cả 48 “bóng hồng” xuất hiện trong danh sách của năm nay.

Bà Mai Kiều Liên - Vinamilk

Doanh nhân Mai Kiều Liên tiếp tục được Forbes vinh danh. Ảnh: Q. T

Theo Forbes, bản danh sách đã được thực hiện sau những lựa chọn không hề dễ dàng dựa trên một loạt tiêu chuẩn. Trong đó, nữ doanh nhân được chọn phải đến từ các các công ty lớn, có doanh thu hiếm khi dưới 100 triệu USD, thậm chí thường phải là 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, vai trò của nữ doanh nhân trong công ty cũng giữ vai trò quan trọng, nếu nữ doanh nhân là người lãnh đạo công ty thì đó sẽ là một lợi thế lớn trong quá trình đánh giá. Và ngoài ra, sự lựa chọn còn dựa trên việc nữ doanh nhân tham gia như thế nào vào điều hành công ty, với ưu thế thuộc về những người tham gia điều hành công ty hàng ngày.

Lọt vào danh sách của Forbes năm nay, Việt Nam có 3 nữ doanh nhân, trong đó có bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Vinamilk. Theo đánh giá của Forbes, Vinamilk là một trong những thương hiệu có khả năng sinh lợi cao nhất Việt Nam, và là cổ phiếu blue-chip trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vinamilk đã tăng trưởng liên tục về doanh thu và lợi nhuận kể từ khi bắt đầu niêm yết vào năm 2006. Năm 2013, doanh thu của Vinamilk tăng 17%, đạt 1,5 tỷ USD.

CEO Mai Kiều Liên, 60 tuổi, đặt mục tiêu tăng mức doanh thu nói trên lên gấp đôi vào năm 2017 và đưa công ty tiến ra thị trường quốc tế. Tháng 12 năm ngoái, Vinamilk đầu tư 23 triệu USD vào một liên doanh ở Campuchia với công ty Angkor Dairy Products và chi 7 triệu USD để mua cổ phần 70% trong công ty sữa Driftwood Dairy Holding ở California, Mỹ.

Tháng 7/2013, Vinamilk được phép bán tại Mỹ các sản phẩm sữa sản xuất tại Việt Nam, nối dài thêm danh sách thị trường xuất khẩu khoảng 30 quốc gia. Trong nước, Vinamilk đã mở 2 nhà máy mới trong năm 2013, với tổng số vốn đầu tư 210 triệu USD để sản xuất sữa nước và sữa bột.

Được biết, Forbes đã đánh giá các nữ doanh nhân quyền lực đến từ ít nhất 13 quốc gia tại khu vực châu Á, và cuối cùng lựa chọn ra 48 gương mặt xuất sắc nhất. Cùng với các sếp nữ đến từ Việt Nam, bản danh sách có sự góp mặt của bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, CEO quỹ đầu tư lợi ích quốc gia Temasek của nước này; bà Diane Foreman, Chủ tịch hãng Emerald của New Zealand, người được coi là “nữ hoàng” kem; bà Dong Mingzhu, Chủ tịch tập đoàn thiết bị điện Gree của Trung Quốc; bà Pansy Ho, nữ doanh nhân casino, người phụ nữ giàu nhất Hồng Kông, “nữ hoàng” khai quặng Gina Rinehart của Australia; bà Zhang Xin, CEO tập đoàn bất động sản Soho của Trung Quốc...

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang