Nữ quái Ly Tàu và đường dây ma túy xuyên quốc gia

author 12:00 29/12/2014

Năm 15 tuổi, Ly Tàu được đồng bọn tôn lên thành “Bà trùm” ma túy tại khu vực ngã ba Đông Dương. Dưới trướng nữ quái có hàng chục đối tượng sẵn sàng xả súng để bảo vệ đường dây ma túy xuyên quốc gia do ả cầm đầu...

Bà trùm ma túy Ly Tàu

Nữ quái heroin

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống buôn hàng trắng, Ly Tàu, 34 tuổi, quốc tịch Myanmar, được đồng bọn thường gọi là Chà Nỳ, với tính cách lỳ lợm và tinh ranh. Đang tuổi học trò, bạn bè cùng trang lứa tung tăng cắp sách tới trường nhưng trong đầu đứa trẻ Ly Tàu lại luôn nghĩ cách kiếm tiền. Với “truyền thống gia đình”, sinh ra và lớn lên tại khu vực Tam giác vàng nằm giữa biên giới ba nước Lào, Thái Lan và Myanmar - nơi nổi tiếng sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới - việc buôn bán ma túy dường như ngấm vào máu của thiếu nữ này.

Chớm 13 tuổi, Ly Tàu phải tra tay vào còng số 8 của công an Lào khi buôn bán “cái chết trắng”. Ngỡ rằng, 20 năm tù là cái giá quá đắt cho một thiếu nữ về những hành động nông nổi của mình. Nào ngờ, chẳng biết bằng cách nào, sau hai năm bóc lịch, Ly Tàu được trả tự do trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Ra tù, ngựa quen đường cũ, thiếu nữ 15 tuổi tiếp tục xây dựng đường dây buôn bán ma túy riêng của mình làm nhiều đối tượng sừng sỏ trong giới phải nể phục. “Những chuyến hàng có khi lên đến hàng trăm bánh heroin đưa Ly Tàu trở thành bà trùm số một ở khu vực Tam giác vàng” - Chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh - thượng tá Võ Trọng Hải cho biết. Từ đây, Ly Tàu trở thành điểm tin cậy để các chủ hàng tìm đến buôn bán, trao đổi ma túy.

“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, những chuyến hàng khủng của đường dây Ly Tàu do một đối tượng quốc tịch Trung Quốc thường cấp hàng tại khu vực Tam giác vàng và tuồn về Viêng Chăn, Lào trước khi sang Việt Nam bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan chức năng.
 

Phá án

“Xác định đây là đường dây buôn ban ma túy xuyên quốc gia với quy mô lớn, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh, Công an thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Bô Ly Khăm Xay tiến hành lên kế hoạch triệt phá. Sau nhiều tháng trời tung các trinh sát tinh nhuệ vào chuyên án, đường dây của Ly Tàu bước đầu lộ rõ và chuyên án 461LV được xác lập”, thượng tá Võ Trọng Hải nói.

Xác định đây là vụ án với số lượng ma túy “khủng”, các đối tượng sẽ rất manh động khi có dấu hiệu truy bắt. Ngày 12/12, trước một ngày đánh án, tại phòng làm việc của thượng tá Võ Trọng Hải diễn ra cuộc họp kín giữa các thành viên trong Ban chuyên án cùng lãnh đạo Công an hai tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Viêng Chăn. “Với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Nếu các trinh sát sơ sẩy một chút, hậu quả sẽ khôn lường. Sự an toàn tính mạng của các thành viên trong Ban chuyên án phải đặt lên hàng đầu” - thượng tá Võ Trọng Hải nói.

Một ngày sau, những chuyến hàng khủng được Ly Tàu chỉ đạo đàn em bọc kín trong những túi ni lông tuồn lên ba chiếc xe ô tô lăn bánh. Phải nắm rõ “hàng”, mới được hành động, chính vì vậy kế hoạch phá án vào 4 giờ chiều cùng ngày phải hủy bỏ để đưa ra kế sách khác. Khoảng 23 giờ, các trinh sát vẫn âm thầm bám theo đuôi ba chiếc xe của đối tượng. Khi đến khu lán trại thuộc bản Thong Nhầy, huyện Tạc Xăn, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, bất ngờ có một chiếc xe Land Cruiser màu trắng vượt lên rồi mất hút. Tiếp đó, hai chiếc xe ô tô còn lại tiến vào lán trại, các đối tượng nhanh như cắt nhảy xuống cảnh giới để đồng bọn giao nhận hàng.

Thời điểm chín muồi, lệnh tấn công được Ban chuyên án phát ra, gần 70 trinh sát bất ngờ ập vào lán trại. Quá bất ngờ, các đối tượng ôm hàng chống trả tìm đường tẩu thoát. “Có ba tên lao lên xe nổ máy lao vút đi. Tuy nhiên các ngả đường ra vào được các trinh sát khảo sát và tính toán trước nên đã điều xe cứu hỏa chặn giữa đường. Ba tên bị tóm gọn khi chiếc xe lách sang bên đường để tẩu thoát” - đại tá Nguyễn Mạnh Thường, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Hà Tĩnh nhớ lại.

Bà trùm Ly Tàu bỏ hàng vào lán cùng hai đối tượng lao vút vào rừng rậm để thoát thân. “Biết các đối tượng sẽ nấp trong khu vực khe suối, rừng rậm và sẵn sàng xả súng bất cứ nơi nào có tiếng động. Ban chuyên án phát lệnh các trinh sát phải nằm im một chỗ. Một lúc sau, nghĩ mình đã thoát thân, hai đối tượng mò mẫm tìm đường tẩu thoát, bất ngờ các trinh sát từ các lùm cây lao ra tóm gọn”, đại tá Thường cho biết.

Bà trùm Ly Tàu sau khi tách được đồng bọn, ả ẩn nấp bên mép suối. Trong đêm tối, những cơn mưa nặng hạt làm người ả run lên. Đúng lúc này, các trinh sát lao vào tóm gọn… 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương BĐBP Hà Tĩnh

Rạng sáng 14/12, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay, thủ đô Viêng Chăn (Lào) phá vụ án ma túy lớn do Ly Tàu cầm đầu, bắt 6 đối tượng, thu 92 bánh heroin.

Ngày 15/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công văn biểu dương khen ngợi BĐBP tỉnh Hà Tĩnh. “Ghi nhận và biểu dương chiến công của lực lượng phòng chống ma túy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh. Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra mở rộng vụ án”, ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các trinh sát BĐBP Hà Tĩnh cho biết, sau khi lấy “hàng” từ Myanmar, Ly Tàu thuê nhiều ngôi nhà xung quanh khu vực thủ đô Viêng Chăn. “Những ngôi nhà này phải nằm ở nơi vắng vẻ, có gara ô tô ra vào. Khi xe qua cửa, gara đóng sập xuống. Mọi việc trao đổi được thực hiện nhanh chóng phía bên trong”, một trinh sát cho biết.

Theo Tiền phong


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang