Thời sự

Tin trong nước

Núi rác thải tiếp tục 'bủa vây' Sơn Tây

author 15:38 06/10/2017

(VietQ.vn) - Rác thải vẫn tiếp tục 'bủa vây' thị xã Sơn Tây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây.

Như trước đó, Chất Lượng Việt Nam Online, đã thông tin đến bạn đọc về tình trạng Rác thải xảy ra tại thị xã Sơn Tây. Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần chúng tôi phản ánh, rác thải vẫn tiếp tục 'bủa vây' thị xã Sơn Tây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây.
 
Theo ghi nhận của PV, rác vẫn mọc lên khắp nẻo đường, không hề được thu dọn, thậm chí còn được thu gom rồi chất cao thành núi ngay cạnh vườn hoa của thị xã Sơn Tây. Ảnh: Lan Lan.

 

Không chỉ chất cao tại vườn hoa, núi rác còn được chất cao tại dọc quốc lộ 32 khu vực đi qua cầu Trung Hà. Ảnh: Lan Lan.

 

Thậm chí, những núi rác này còn có tường vây bao quanh bởi những bao đất. Nói thêm về điều này, một công nhân thu gom rác cho hay: "Để đảm bảo môi trường, chung tôi phải đắp những bao đất bao quanh để nước thải và rác không tràn ra lòng đường". Ảnh: Lan Lan.

 

 
Những núi rác cao khoảng 1,5m - 2m, sau đó được phủ bạt xanh. Ảnh: Lan Lan.

 

 Chia sẻ với chúng tôi, một công nhân thu dọn rác tại đây cho hay: "Để đảm bảo môi trường, chúng tôi buộc phải tập kết rác tại đây, bởi không có điểm tập kết rác thải, cũng không thể đưa đi xử lý. Để hướng dẫn người dân đổ rác và các xe đưa rác đến đây tập kết, mỗi ngày tại các điểm tập kết đều có 1-2 công nhân túc trực". Ảnh: Lan Lan.

 

"Chúng tôi không dám ra khỏi nhà bởi mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm", bác G cho biết. Ảnh: Lan Lan.

 Theo ghi nhận của PV, rác thải tại đây chủ yếu là rác thải sinh hoạt đã được tập kết từ nhiều ngày nay, khiến mùi xú uế, hôi thối bốc lên nồng nặc. Ảnh: Lan Lan.

 

 

Những xe rác đi thu gom quanh thị xã rồi về tập kết tại đây khiến mỗi giờ núi rác tại đây lại được chất cao hơn. Ảnh: Lan Lan.

 

Một số điểm, rác thải chiếm hết vỉa hè và 1/3 lòng đường đi lại của người dân. Ảnh: Lan Lan.
 
 Chị H (người dân sống tại đây) cho hay: "Mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết chứ hàng ngày mình cũng như nhiều người dân phải đi qua đây, phải chịu những mùi hôi thối, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khổ sở". Ảnh: Lan Lan.

 

Được biết, nguyên nhân chính khiến thị xã Sơn Tây bị bủa vây bởi rác thải đó là người dân quanh bãi rác Xuân Sơn chặn xe không cho đưa rác vào khu xử lý nên đơn vị thu gom phải sử dụng 2 điểm tập kết tạm thời quanh thị xã. Ảnh: Lan Lan.  

 

Liên quan đến việc này, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Thị xã Sơn Tây cho biết: "Cách đây khoảng 1 tuần chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị môi trường tiến hành thu gom rác hàng ngày của người dân cũng như các đống rác thải trong Thị xã để tập kết tại 2 điểm tạm thời. Tính đến nay trong nội thị không còn rác thải của người dân đổ tràn lan". Ảnh: Lan Lan.

 

Được biết, ngày 19/9/2017, Ban thường vụ Thị ủy Sơn Tây đã họp, nghe UBND báo cáo những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án di dời các hộ dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu xử lý rác thải Xuân Sơn.

Theo đó, dự án di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu xử lý rác thải Xuân Sơn đã được UBND Thị xã triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng từ năm 2010-2012 với tổng diện tích đất 837,872m2, với 218 hộ gia đình, cá nhân, tô chức thu hồi đất. Đến nay có 201/218 hộ được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã nhận đầy đủ tiền bồi thường.

Thế nhưng, hiện tại còn 11 hộ chưa nhận tiền vì không chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và có 6 hộ có đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân các cấp liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

 
   

Lan Lan

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang