Nước đóng chai có hạt nhựa: Cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm

author 17:30 23/03/2018

(VietQ.vn) - Trước thông tin nước đóng chai có chứa hạt nhựa li ti màu xanh, người tiêu dùng trong nước tỏ ra lo lắng, cơ quan y tế lập tức triển khai lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn.

Sự kiện: CỔNG THÔNG TIN PHỤC VỤ DOANH NGHIỆP - http://doanhnghiep.vietq.vn/

Người tiêu dùng lo lắng

Chị Nguyễn Vân Trang (Khâm Thiên, Hà Nội) chia sẻ, dù không sử dụng nước đóng chai thường xuyên nhưng trước thông tin các nhãn hàng có thương hiệu lớn tại Việt Nam bị cảnh báo tại nước ngoài vì sản phẩm có vấn đề về chất lượng nên chị cùng gia đình khá lo lắng.

Người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về nước đóng chai Aquafina và Dasani bán tại siêu thị. Ảnh: Bảo Anh

“Nước đóng chai Aquafina, Dasani được tiêu thụ rất lớn tại Việt Nam, gia đình tôi vẫn thường sử dụng mỗi khi ra ngoài, không rõ quy trình sản xuất ở Việt Nam có vấn đề gì không, nếu phát hiện như ở nước ngoài thì thật nguy hiểm”, chị Trang nói.

Trên một số trang xã hội, những thông tin cảnh báo về phát hiện nước đóng chai Aquafina và Dasani có chứa hạt nhựa li ti trong nước cũng được “share” một cách chóng mặt. Nhiều người tỏ ra dè dặt cho biết nên hay không nên tiếp tục sử dụng nước uống đóng chai này cho đến khi có kết luận của cơ quan quản lý.

Ở góc độ khoa học, trả lời báo chí TS Nguyễn Văn Khải - người khởi xướng việc áp dụng công nghệ ozone ở Việt Nam cho rằng nhãn hàng Coca-Cola, Pepsi phải trả lời cho người tiêu dùng Việt Nam về chất lượng nước đóng chai Dasani, Aquafina đang bán trong nước.

Thông tin nước đóng chai chứa hạt nhựa là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài. Vì thế để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam theo TS Khải cơ quan quản lý nhà nước, viện nghiên cứu cần vào cuộc khảo nghiệm, đưa ra khuyến cáo với người dân.

“Cơ quan quản lý nhà nước cần xét nghiệm mẫu nước đóng chai được nêu tên trong kết luận, yêu cầu doanh nghiệp báo cáo công nghệ xử lý nước, nguồn nước sử dụng để sản xuất nước đóng chai….”, TS Khải cho biết.

Về phía doanh nghiệp sản xuất, TS Khải cho rằng, người tiêu dùng có quyền chất vấn doanh nghiệp như Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đơn vị sản xuất nước đóng chai AquaFina, Coca-Cola Việt Nam đơn vị sản xuất nước đóng chai Dasani…về công nghệ lọc và sản xuất nước đóng chai. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm giải trình cho người tiêu dùng về sự cố hạt nhựa có trong nước giải khát.

“Trước một thông tin nước đóng chai của Aqua, Aquafina, Dasani có hạt nhựa, người tiêu dùng Việt Nam có quyền được biết sản phẩm đang bán trong nước có hạt nhựa không, vì sao lại có….”, TS Khải nhấn mạnh.

 

 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia triển khai lấy mẫu một số sản phẩm nước uống đóng chai sản xuất tại Việt Nam để nghiệm nghiệm

Lấy mẫu nước đóng chai kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn

Trước thông tin về việc cơ quan chức năng phát hiện hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống đóng chai tại 9 quốc gia trên thế giới, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia triển khai lấy mẫu một số sản phẩm nước uống đóng chai sản xuất tại Việt Nam đang lưu thông trên thị trường để xác định thành phần loại nhựa sản xuất vỏ, nắp chai.

Cụ thể, tại mỗi tỉnh, thành phố sẽ lấy 10-12 mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu như kim loại nặng, các chất thôi nhiễm,… để xác định mức độ an toàn. Kết quả xét nghiệm cần được gửi về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 31/3.

Trước đó, thông tin trên TTXVN cho biết, cuộc kiểm nghiệm các nhà khoa Mỹ gần đây đã phát hiện phần lớn các sản phẩm nước đóng chai của nhiều hãng nổi tiếng thế giới đều chứa các hạt nhựa nhỏ li ti, hay được gọi là hạt phân tử nhựa.

Cụ thể, hãng truyền thông Orb Media đã mua 250 chai nước từ 9 quốc gia khác nhau, gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Liban, Mexico, Thái Lan và Mỹ. Các chai nước thuộc nhiều thương hiệu, gồm Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life và San Pellegrino.

Sau đó tất cả các chai nước được kiểm tra chất lượng tại Đại học New York Fredonia, thông qua một công nghệ đặc biệt. Công nghệ này cho phép phát hiện các hạt nhựa nhỏ li ti màu xanh trong sản phẩm nước đóng chai sau khi đưa chất nhuộm Nile Red vào các mẫu nước.

Kết quả cho thấy hơn 93% mẫu nước đều chứa các hạt phân tử nhựa như polypropylene, nylon, hay nhựa PET (polyethylene terephthalate). Đây là những loại nhựa được sử dụng phổ biến trong sản xuất nắp chai. Nghiên cứu còn phát hiện 65% trong số hạt nhựa li ti này ở dạng mảnh nhỏ, chứ không phải là các sợi nhựa

Phát hiện hạt nhựa trong nước đóng chai của các hãng lớn: Nhà sản xuất nói gì?(VietQ.vn) - Theo một báo cáo từ Orb Media, một tổ chức báo chí phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington DC, 93% trong số 259 chai nước đóng chai được thử nghiệm từ nhiều thương hiệu có chứa các hạt nhựa siêu nhỏ.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang