Nước ép trái cây liệu có tốt cho trẻ như những gì bạn nghĩ?

author 14:04 14/03/2018

(VietQ.vn) - Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với DailyMail, 4/5 chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nước ép trái cây không phải loại đồ uống tốt cho trẻ em.

Hầu hết phụ huynh cho sẽ chọn nước trái cây cho con cái mình bởi nó có vẻ lành mạnh hơn nhiều so với một số loại đồ uống khác như nước giải khát, nước ngọt...Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với 5 chuyên gia dinh dưỡng, 4/5 người cho rằng trẻ em không nên uống quá nhiều nước trái cây.

Clare Collins - giáo sư dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng tại Đại học Newcastle; David Manton - giáo sư về nha khoa nhi khoa tại Đại học Melbourne; Sandro Demaio - bác sỹ y khoa người Úc tại Đại học Copenhagen; Dickinson - chuyên gia dinh dưỡng thực hành, giảng viên về dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng tại Đại học Flinders, là những người cho rằng nước trái cây không tốt với trẻ em.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng nước trái cây có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng cũng như béo phì ở trẻ. Mặc dù các hướng dẫn ăn uống y tế cho thấy trái cây có lợi cho sức khỏe nhưng đó là vì trái cây nguyên chất có chứa cả các chất xơ. Nước trái cây có ít chất xơ có thể khiến trẻ em uống quá nhiều. Ví dụ, một quả cam trung bình chứa khoảng 285 kilojoules và 4 gram chất xơ. Trong khi đó, một chai nước ép 250mL chứa gần 300-500 kilojoule và ít hơn một gam chất xơ, tùy thuộc vào thương hiệu.

 Nước trái cây có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng cũng như béo phì ở trẻ

Nước ép trái cây được phân loại như đồ uống ngọt có đường, cũng như các loại nước giải khát khác. Lượng đường này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

Nguy cơ sâu răng

Thứ nhất, đường từ trái cây có thể là nguồn thức ăn của các vi khuẩn có trong mảng bám trên răng. Các vi khuẩn này từ đó tạo ra axit gây ra sâu răng. Gần một nửa số trẻ em 6 tuổi có ít nhất một lỗ sâu trên răng, và đồ uống như nước trái cây là một phần của nguyên nhân.

Thứ hai, hàm lượng axit của nhiều loại nước trái cây có thể hòa tan lớp ngoài của răng (men răng) và một khi nó được hòa tan, nó không thể phát triển trở lại. Nghiên cứu cho thấy gần 4/5 trẻ em có dấu hiệu ăn mòn răng, và 1/4 là răng vĩnh viễn.

Nguy cơ gây béo phì

Quá nhiều đường trong chế độ ăn uống có liên quan đến sâu răng và tăng cân không lành mạnh trong suốt thời thơ ấu. Dựa trên bằng chứng này, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên hạn chế thực phẩm và đồ uống chứa đường, kể cả nước trái cây.

Nước trái cây không giống với trái cây tươi bởi khi chất xơ và các thành phần khác của trái cây tươi được lấy ra khỏi nước trái cây, lượng đường sẽ được tập trung nhiều hơn. Vì nước ép trái cây rất dễ uống và có hương vị thơm ngon nên trẻ em có thể uống nhiều hơn mức cho phép dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều đường.

Thay vì cho con em mình uống nước trái cây bạn nên khuyến khích chúng ăn trái cây. Nhiều loại trái cây như cam, táo và lê có chứa chất xơ quan trọng. Ăn trực tiếp qtrái cây cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đồng thời chúng cũng làm chậm quá trình giải phóng đường từ trái cây vào máu, từ đó mà cơ thể sẽ có thời gian để phản ứng cũng như sử dụng năng lượng hợp lý, giảm nguy cơ tăng cân và những rủi ro về sức khỏe liên quan. Trái cây cũng tốt cho sức khỏe ruột và có thể mang đến một loạt các lợi ích sức khỏe khác.

An Nhiên

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang