Nước giếng bốc cháy ở Buôn Ma Thuột?

authorĐỗ Thu Thoan 06:04 18/02/2017

(VietQ.vn) - Sau khi bơm lên châm lửa đốt thì nước giếng bốc cháy dữ dội khiến người dân ở buôn Jù, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk lo lắng.

Thông tin đăng tải trên Người lao động cho biết, thời gian gần đây, người dân ở buôn Jù, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải sống trong lo lắng vì nước giếng bốc mùi hôi thối, châm lửa vào thì bốc cháy nên không thể sử dụng được.

Theo ông Trần Văn Quế (SN 1961, ngụ buôn Jù), khoảng tháng 8-2016, gia đình ông phát hiện nước giếng có mùi lạ, xuất hiện lớp váng màu vàng trên bề mặt. Khi rửa mặt thì cảm giác nhờn như bôi dầu mỡ. Theo đó, ông cùng bà con trong xóm tiếp tục phát hiện một số giếng nước gần đó trong tình trạng tương tự. Hiện khu vực này có 8 hộ dân dùng nguồn nước có dấu hiệu bất thường.

nuoc-gieng-boc-chay-o-buon-ma-thuot

Nước giếng bốc cháy ở Buôn Ma Thuột khiến người dân hoang mang - Ảnh: Người lao động

Thử nghiệm tại chậu nước của gia đình ông Quế, khi châm lửa vào thì nước trong chậu bốc cháy dữ dội kèm theo khói đen ngòm.

Nhiều hộ dân đã làm đơn trình báo lên chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước kiểm tra. Kết quả cho thấy, nguồn nước chứa hàm lượng xăng dầu lớn. Khu vực này cũng có 2 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động và 1 kho xăng dầu đã ngưng hoạt động từ năm 1992.

Ông Nguyễn Văn Tuyền, trưởng Phòng tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk), cho hay đơn vị cũng đang đợi kết quả kiểm tra của Sở Công Thương về việc chôn lấp các bồn chứa xăng dầu của các cửa hàng xăng dầu cạnh khu vực bị ô nhiễm. Từ đó, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm để tìm biện pháp xử lý.

Trước đó, Vnexpress cho biết, các hộ dân ở xóm 3, thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá (Vân Đồn, Quảng Ninh) cũng hoảng hốt, bất ngờ khi phát hiện 11 giếng nước ngọt dùng để sinh hoạt bỗng biến thành giếng dầu, nước có màu đen ngòm, mùi xăng nồng nặc và bốc cháy khi bén lửa.

Thời điểm đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là rò rỉ xăng dầu từ cây xăng dầu Đông Xá, thuộc Công ty thủy sản thương mại Vân Đồn, nằm gần đó hơn 20 m. Cây xăng này đã dừng hoạt động để khắc phục sự cố.

Đỗ Thu Thoan (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang