Nước nào có môi trường kinh doanh thân thiện nhất?

author 09:48 30/01/2015

Các nước khá nhỏ bé và có nền kinh tế được tổ chức tốt như Singapore và New Zealand dẫn đầu danh sách 187 quốc gia được World Bank xếp hạng trong báo cáo thường niên “Ease of Doing Business”.

Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa công bố báo cáo mới nhất cập nhật xếp hạng về môi trường Kinh doanh của các quốc gia trên toàn thế giới. Theo đó, những nước có môi trường Kinh doanh dễ dàng nhất cho các doanh nghiệp lại không phải là những cái tên lớn như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đứng số 90 và gần như không cải thiện so với 2 năm trước. Khi đó Trung Quốc xếp thứ 93 trong số 189 nước trong bảng xếp hạng.

Đây là năm thứ 12 World Bank công bố báo cáo này. Báo cáo được xây dựng dựa trên các chỉ số định lượng về luật lệ kinh doanh có thể so sánh môi trường kinh doanh của 189 quốc gia.

Các chỉ số này đo lường môi trường để doanh nghiệp khởi nghiệp, xin cấp giấy phép xây dựng, có điện, đăng ký quyền sở hữu, nhận tín dụng, bảo vệ các nhà đầu tư thiểu số, đóng thuế, giao dịch xuyên biên giới, thực thi hợp đồng và giải quyết tình trạng vỡ nợ.

Estonia, Đức và Thụy Sĩ đã có những bước tiến đáng kể và đã lọt vào top 20, trong khi các quốc gia còn lại không có nhiều thay đổi.

Syria, Afghanistan, Venezuela và Cộng hòa Trung Phi là những nước có môi trường kinh doanh tệ nhất.

Việt Nam xếp thứ 141 trong bảng xếp hạng này. Việt Nam là một trong 11 nền kinh tế thực hiện chính sách giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp – động thái phổ biến nhất của các cải cách thuế trong giai đoạn 2013/14.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang