Nước xả vải càng thơm càng hại

author 10:16 30/03/2014

(VietQ.vn) - Benzyn acetate, Benzyn alcohol, Ethyl acetate, Camphor, Chloroform là những hóa chất có trong thành phần của nước xả vải, vô cùng nguy hiểm với sức khỏe con người.

Nước xả vải ngày càng được ưa chuộng nhờ sự tiện dụng, tạo mùi thơm dễ chịu nhưng ít người biết rằng, trong nước xả vải có chứa nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) thông báo rằng trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất sau:

- Benzyn acetate: sự bay hơi của loại hóa chất này có thể gây kích ứng mắt và khí quản. Hóa chất này còn có thể hấp thụ qua da gây dị ứng, sinh mụn và chàm nữa.

- Benzyn alcohol: gây kích ứng đường hô hấp trên dẫn đến hắt hơi, sổ mũi, ho. Nó còn làm rối loạn thần kinh trung ương, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và giảm huyết áp đột ngột.

- Ethyl acetate: gây kích ứng mắt và khí quản, đau đầu và buồn ngủ, làm suy giảm dòng bạch cầu dẫn đến giảm khả năng chống nhiễm trùng, gây tổn thương tế bào gan, thận. Những người bị viêm xoang dị ứng thì sẽ dễ bị tái phát triền miên.

- Camphor: khi được hấp thu vào các tổ chức của cơ thể, nó sẽ gây kích ứng ở mắt, mũi và họng, đặc biệt gây viêm xoang. Nó cũng gây chóng mặt, gây rối loạn ở các cơ quan, buồn nôn và co giật cơ.

- Chloroform: hít hơi chloroform sẽ đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ngủ lơ mơ, kích thích khí quản và làm mất ý thức. Rối loạn cũng trầm trọng ở thận, gan, tim và ngoài da.

Tất nhiên là không phải mọi loại nước xả vải đều có chứa đầy đủ các hóa chất này nhưng dù liều lượng nhiều hay ít thì chúng ta không thể phủ nhận được một phần tác hại của chúng đối với sức khỏe của con người.

Các nghiên cứu của thế giới cũng cho thấy sản phẩm giặt tẩy, làm mềm vải có mùi càng thơm càng có nhiều hóa chất độc hại. Trong nước xả vải có đến 95% các hương thơm đang được sử dụng là những hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, rất độc đối với cơ thể như toluen, aceton, focmaldehit, dẫn xuất của benzen, metylen, clorua, trong đó, nhiều chất đã được chứng minh có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, tổn hại hệ thần kinh..

Khi lạm dụng hương thơm có thể gây kích phát các cơn hen, có khi rất trầm trọng ở cả người lớn lẫn trẻ em. Tình trạng dị ứng còn có thể xảy ra khi dùng những chất có hương thơm trên da dẫn đến viêm da tiếp xúc, chàm... Ngoài ra, các hóa chất đó còn có thể thấm qua da và tích lũy, gây nhiều tác động cho cơ thể.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và tất cả cư dân đều phải chịu hiểm họa của những hóa chất làm mềm vải. Trẻ sơ sinh có thể phản ứng bằng các nốt phát ban, quấy khóc thường xuyên và tiêu chảy. Một số nhà khoa học đề nghị cần nghiên cứu mối liên quan giữa hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ với những chất làm mềm vải ở quần áo trẻ và giường nệm. Họ khuyến cáo rằng đã có một số ca đột tử do phản ứng quá mẫn với chất làm mềm vải. Vấn đề càng trở nên xấu hơn khi các chất làm mềm vải được cho thêm hóa chất tạo mùi thơm. Chúng làm cho sản phẩm trở nên độc hại hơn và càng nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Sản phẩm càng thơm, không có nghĩa là chất thơm được cho vào càng nhiều. Mức độ độc hại của chất thơm phụ thuộc vào nồng độ chất thơm khuếch tán trong không khí mà con người hít thở. Nồng độ cao sẽ gây tổn thương đến hệ hô hấp. Người có sức khoẻ tốt thì sẽ không nhận thấy tác hại này, nhưng nếu nồng độ chất thơm trong không khí quá cao thì sẽ gây khó thở, khô cổ họng và ho; với những người có hệ hô hấp yếu, sự tiếp xúc lâu dài (dù ở nồng độ nhỏ) cũng có khả năng gây nên các bệnh về hô hấp mãn tính.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng với những vùng da kín, mỏng và yếu (da trẻ nhỏ, vùng kín cơ thể…) thì việc tiếp xúc trực tiếp với nước xả vải sẽ đem lại nhiều phản ứng phụ như mẩn ngứa, dị ứng...

Mỹ Linh (th)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang