Nứt hầm Hải Vân: Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải nói gì?

author 12:28 26/10/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ hầm Hải Vân bị nứt, chiều qua (25/10), đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đã trực tiếp kiểm tra hiện trường hầm Hải Vân 1.

Báo VnExpress đưa tin, phía Nam hầm Hải Vân 1 (giữa Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng) gần đây xuất hiện nhiều vết nứt đan xen nhau. Cùng thời điểm này, hầm Hải Vân 2 (bên cạnh hầm Hải Vân 1) đang được nổ mìn để thi công mở rộng.

Ngày 25/10, ông Lê Quỳnh Mai, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả (đơn vị quản lý hầm Hải Vân 1) cho biết, qua khảo sát bằng thiết bị tự động, hiện đại của Đức cũng như đánh giá của chuyên gia Nhật Bản và Đức, các vết nứt đều nhỏ dưới 0,3 mm, không ảnh hưởng đến sự an toàn của vỏ hầm và giao thông, chỉ làm mất mỹ quan và tạo tâm lý lo ngại cho người qua hầm.

 Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ kiểm tra vết nứt tại hầm Hải Vân bằng kính lúp. Ảnh: Trí thức trẻ

 Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ kiểm tra vết nứt tại hầm Hải Vân bằng kính lúp. Ảnh: Trí thức trẻ

Báo Trí thức trẻ đưa tin, ngày 25/10, đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ dẫn đầu, cùng lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ, Cục Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Giao thông vận tải) đã đến kiểm tra hầm Hải Vân.

Theo báo cáo, các vết nứt vỏ hầm Hải Vân 1 đã có từ trước khi bàn giao hầm Hải Vân 1 cho công ty Đèo Cả từ năm 2016. Sau khi tiếp quản dự án, đơn vị sử dụng máy soi laze và phát hiện 321 vết nứt rất nhỏ, trong đó có 8 vết nứt được đánh giá là có rủi ro về an toàn kết cấu nên đã được Bộ Giao thông vận tải cho phép sửa chữa, các vết nứt còn lại được quan trắc, theo dõi.

 Các vết nứt trong hầm  Hải Vân 1 gây nứt sơn epoxy trên bề mặt. Ảnh: Dân trí

 Các vết nứt trong hầm  Hải Vân 1 gây nứt sơn epoxy trên bề mặt. Ảnh: Dân trí

 PGS.TS Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ – Bộ Giao thông vận tải đánh giá, các vết nứt hiện nay không phát triển so với thời điểm tháng 1/2016. Điều này thể hiện thông qua các thông số về độ rộng, chiều dài của vết nứt không biến động. Vết nứt được gắn các tấm thạch cao nhỏ, nếu các tấm thạch cao bị nứt vỡ, chứng tỏ vết nứt phát triển; tuy nhiên, hiện các tấm thạch cao không bị nứt, vỡ.

TNGT nghiêm trọng: Cabin xe tải bẹp dúm bên vách hầm Hải Vân, động cơ vỡ nát(VietQ.vn) - Vụ tai nạn cũng khiến chiếc xe tải đông lạnh bị hư hỏng nặng, cabin xe bị bẹp dúm, động cơ bị vỡ hoàn toàn, thùng xe bị dồn biến dạng.

Báo điện tử VTV đưa tin, lý giải về hình ảnh các vết nứt lan rộng mà các cơ quan báo chí ghi lại, PGS.TS Hoàng Hà cho hay: Lớp vỏ hầm hiện được phủ lớp sơn epoxy từ năm 2005. Qua 13 năm sử dụng, lớp sơn này đã lão hóa (thời hạn sử dụng lớp sơn này theo tiêu chuẩn kỹ thuật là 5 – 7 năm), đặc biệt tại các vết nứt. Ngoài ra, do công tác vệ sinh, rửa vỏ hầm bằng nước đã làm các vết bong tróc sơn lan rộng.

PGS.TS Hoàng Hà cũng cho biết, các vết nứt chỉ tồn tại ở lớp vỏ hầm và lớp vỏ hầm này không có tác dụng chịu lực (bộ phận chịu lực là kết cấu neo và bê tông phun phía trong). Về ảnh hưởng của việc nổ mìn thi công hầm Hải Vân 2, lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ cho biết đã làm việc với tư vấn của Hiệp hội Nổ mìn Việt Nam, tư vấn giám sát Cộng hòa liên bang Đức khẳng định biện pháp thi công đảm bảo an toàn cho hầm Hải Vân 1. 

Kết luận tại buổi kiểm vết nứt tại ống hầm 1 và tiến độ thi công ống hầm thứ 2 hầm Hải Vân, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá: Chủ đầu tư đã nghiêm túc tuân thủ quy trình quản lý giám sát vết nứt do Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu trước khi bắt đầu thi công và hiện đang thực hiện tốt yêu cầu này. 

Ngoài ra, Thứ trưởng biểu dương chủ đầu tư (Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả), nhà thầu thi công (Tập đoàn Đầu tư xây dựng cầu đường Sài Gòn), tư vấn giám sát tổ chức công trình khoa học, chuyên nghiệp; đến nay đã thi công được gần 1.300 m hầm (hơn 20% tổng chiều dài hầm); đề nghị phấn đấu sớm đưa dự án vào vận hành, khai thác vào cuối năm 2020, trước tiến độ đặt ra 6 tháng.

Ánh Ngân (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang