Ồ ạt trồng cây thanh long ruột đỏ: Nguy cơ phá vỡ quy hoạch

authorĐỗ Thu Thoan 15:48 25/04/2017

(VietQ.vn) - Tại 2 tỉnh Tiền Giang và Long An, nhiệu hộ nông dân đã phá bỏ vườn cây thanh long ruột trắng để chuyển qua trồng hàng nghìn ha thanh long ruột đỏ.

Thông tin trên VOV cho biết, do hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần so với cây thanh long ruột trắng, nên thời gian gần đây nhà vườn khu vực ĐBSCL ồ ạt trồng cây thanh long ruột đỏ. Tại 2 tỉnh Tiền Giang và Long An, nông dân còn mạnh dạn phá bỏ vườn cây thanh long ruột trắng để chuyển qua trồng hàng nghìn ha cây thanh long ruột đỏ.

Theo các ngành chuyên môn, thanh long ruột đỏ thời gian qua giá cao nhưng rất khó trồng, năng suất ở mức trung bình và kén đất. Do đó, các địa phương cần làm tốt công tác quy hoạch đất trồng cây thanh long, vận động nhà vườn không nên trồng thanh long ruột đỏ theo phong trào.

o-at-trong-cay-thanh-long-ruot-do-nguy-co-pha-vo-quy-hoach

Thanh long ruột trắng tại xã Quơn Long, Chợ Gạo, Tiền Giang đang bị phá bỏ đề trồng cây thanh long ruột đỏ. Ảnh: VOV

Trước đó, trao đổi với báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Võ Văn Vấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Long An) cho biết: “Vài năm trước, hầu hết trên địa bàn huyện chỉ trồng thanh long ruột trắng, nhưng gần đây nhiều nông dân đã chặt bỏ chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ vì bán được giá cao. Do vậy, diện tích thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện đang tăng mạnh và có nguy cơ phá vỡ quy hoạch!”.

Tại thời điểm đó, ông Vấn cho biết toàn huyện có khoảng trên 6.400 ha cây thanh long, trong đó thanh long ruột đỏ chiếm 3.300 ha. Tuy nhiên, hầu hết thanh long trong tỉnh đều chỉ xuất bán được sang thị trường Trung Quốc.

VOV thông tin thêm, theo TS. Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, sản phẩm gì cũng tồn tại theo quy luật cung - cầu, nếu trồng nhiều thanh long, khi nguồn cung tăng cao hơn cầu tất nhiên giá sẽ giảm xuống. 

“Cây thanh long có đến 80% xuất qua thị trường Trung Quốc nên phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu. Vì một lý do nào đó, nước ngoài hạn chế nhập khẩu sẽ khiến lượng sản phẩm dư thừa, giá cả sẽ thấp xuống gây thiệt hại cho bà con. Đặc biệt, việc thay đổi giống thanh long nhất định phải theo sự quy hoạch của các địa phương”, TS. Võ Hữu Thoại nêu rõ.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang