Dấu hiệu nhận biết ổ cứng máy tính sắp đến thời kỳ cần thay mới

authorDũng Anh 13:04 16/10/2015

(VietQ.vn) - Không có gì là có thể tồn tại mãi, trong đó có cả các linh kiện phần cứng của máy tính. Việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu thường xuyên trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của ổ cứng.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Để tránh các trước hợp đáng tiếc xảy ra, nên thường xuyên thực hiện quá trình sao lưu dữ liệu, có thể ghi chúng ra USB/DVD. Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để biết ổ cứng máy tính đã đến lúc cần thay thế.

Truy cập dữ liệu thường xuất hiện lỗi “Corrupted”

Trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu thường xuyên gặp phải tình trạng xuất hiện thông báo “Corrupted” khi mở một hoặc nhiều tập tin tuy rằng đã chắc chắn rằng các tập tin này hoàn toàn không có vấn đề gì về việc đóng không đúng cách hay bị virus phá hoại. Ngoài ra, nếu thường xuyên gặp phải tình trạng các dữ liệu vừa lưu lại ỗng dưng “biến mất” mà không hề có sự tác đông từ người dùng. Nếu gặp phải tình trạng này, chắc chắn là hệ thống của máy tính đã có vấn đề, và cụ thể hơn là ở ổ cứng.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng máy tính sắp đến thời kỳ cần thay mới

Ổ cứng máy tính có vấn đề khi gặp thông báo này

Lỗi “Bad sector” xuất hiện

Trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, lỗi thường gặp nhất là Bad Sector. Đây là những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng, nếu dữ liệu được lưu vào những vùng bad sector thì chắc chắn khó được an toàn.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lỗi mà đôi khi người dùng gặp phải: ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống treo cứng, không khởi động được; hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng báo sai hoặc sai tên; khi ra lệnh đọc ghi một tập tin nào đó, hệ thống báo lỗi hoặc treo máy…

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng máy tính sắp đến thời kỳ cần thay mới

Lỗi thường gặp khi truy xuất dữ liệu từ ổ cứng máy tính

Bad sector được sắp xếp theo 2 loại, bao gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được) và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector nhưng tóm lại khi đã bị lỗi này, ổ cứng cần được thay thế.

Âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng

Có lẽ đây là “triệu chứng” dễ nhận biết nhất về việc đã đến lúc cần thay ổ cứng mới. Khi khởi động máy tính hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, nghe được những tiếng động “lạch cạch” phát ra từ ổ cứng thì ngay lập tức nên thay ổ cứng ngay. Nguyên nhân của những tiếng động “lạch cạch” thường xuyên lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng máy tính sắp đến thời kỳ cần thay mới

Âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng máy tính

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng hoặc không chính xác

Ổ cứng máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Do đó, có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện các vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình. Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng được ghi lại bởi hệ điều hành.

Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và “thảm họa” sẽ xảy ra ngay trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.

Máy tính hay bị treo, xuất hiện màn hình xanh liên tục hoặc hiệu suất hoạt động chậm chạp

Bên cạnh các dấu hiệu nêu trên thì tình trạng máy tính hoạt động ngày càng chậm chạp hoặc treo hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện hàng loạt các lỗi liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là màn hình xanh “chết chóc” thì nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính xem tình trạng trên có còn xuất hiện hay không, nếu vẫn vậy thì chắc chắn ổ cứng của máy tính đã có vấn đề. 

Dũng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang