Ô tô bị kẹt chân ga - những điều tài xế cần phải làm để 'cứu mạng'

author 08:00 29/11/2019

(VietQ.vn) - Ô tô bị kẹt chân ga tuy hiếm khi xảy ra, nhưng là một trong những lỗi kỹ thuật nguy hiểm nhất trên xe hơi.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Kẹt chân ga ô tô là một trong những nguyên nhân gây tai nạn hàng đầu. Lý do là xe rất khó kiểm soát tốc độ và lúc rối trí, người điều khiển có thể tiếp tục nhấn chân ga khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là phụ nữ, họ nghĩ chân ga bị kẹt chỉ cần nhấn thêm mấy cái để giải quyết, trong khi tay lái không thể kiểm soát nổi hướng đi.

Thông thường, xe bị kẹt chân ga hoặc tăng tốc đột ngột dù người lái chỉ đạp nhẹ (hoặc không đạp) là do lỗi phần mềm, thậm chí do sai sót về mặt kỹ thuật. Gặp tình huống như vậy, các bác tài không thể can thiệp trực tiếp ngay lúc đó.

 Kẹt chân ga ô tô là hiện tượng nguy hiểm nếu tài xế không biết cách xử lý

Lỗi kẹt chân ga, mặc dù không quá phức tạp và khó khăn để khắc phục tại chỗ, vẫn tiềm ẩn sự nguy hiểm lớn tới tính mạng của tài xế cũng như những người tham gia giao thông xung quanh nếu người lái mất bình tĩnh và thực hiện sai các bước xử lý. Do đó để đảm bảo tính mạng khi bị kẹt chân ga ô tô hãy thực hiện một số những bước dưới đây:

Bình tĩnh ra phanh

Khi gặp tình huống chân ga bị kẹt, người lái chỉ cần bình tĩnh rà phanh và điều khiển xe an toàn cho đến khi xe dừng hoàn toàn. Sau đó, tài xế không nên thử khởi động lại xe, hãy gọi cứu hộ đưa xe về gara để kiểm tra lại hệ thống. 

Về số N

Trong tình huống nguy cấp khi chân ga bị kẹt, việc quan trọng nhất cần phải làm đó chính là về số N, vì khi đó cơ cấu dẫn động bị ngắt, ga bị kẹt cũng không truyền lực xuống bánh xe được. Sau khi trả về số N, bình tĩnh sử dụng phanh để dần dần hãm tốc độ xuống mức an toàn, đưa xe vào lề đường và gọi cứu hộ.

Để ô tô không chết máy giữa đường tài xế phải lưu ý tới những dấu hiệu này(VietQ.vn) - Sau một thời gian sử dụng ô tô nếu không biết cách chăm sóc, bảo dưỡng sẽ rất nhanh xuống cấp, thậm chí có dấu hiệu hư hỏng. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy xe ô tô có vấn đề cần xử lý?

Dùng mũi bàn chân phải đạp ga

Bên cạnh các phương pháp trên tài xế có thể dùng phương án thử dùng mũi bàn chân phải để nâng bàn đạp ga lên cũng có thể phát huy tác dụng ngay lập tức.

Không được tắt động cơ khi đang đạt tốc độ cao

Tài xế tuyệt đối không tắt động cơ khi xe đang đạt tốc độ cao nếu gặp tình trạng kẹt chân ga, bởi việc này sẽ khiến các cơ cấu trên xe có thể mất tác dụng như vô lăng không thể xoay, áp suất dầu phanh kém.

Kéo phanh tay giảm tốc độ

Phương án kéo phanh tay để giảm tốc độ chắc chắn trở nên vô nghĩa, do xe đang chạy ở tốc độ cao, hơn nữa chân ga vẫn bị kẹt khiến xe càng lúc chạy càng nhanh. Do đó hãy thử kéo phanh tay lại để xe giảm tốc độ. Sau khi xe đã dừng lại an toàn, hãy ra khỏi xe và gọi cứu hộ. Lưu ý, không tìm cách khởi động lại hay tiếp tục sử dụng xe cho đến khi xe đã được sửa chữa.

>> 2019 - Năm u tối của công nghiệp ôtô thế giới

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang