Ô tô bị tàn phá nghiêm trọng nếu không thay dầu phanh định kỳ

author 07:37 05/02/2020

(VietQ.vn) - Sau thời gian sử dụng nếu không thay dầu phanh ô tô theo định kỳ không chỉ làm các bộ phận trên xe hư hỏng mà còn gây ra những nguy hiểm khi di chuyển.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Dầu phanh là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực của ô tô. Dầu phanh đóng vai trò quyết định để xe ô tô có thể vận hành an toàn. Khác với các loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho việc giảm thiểu ma sát, làm mát ổ trục máy, bao kín các khe hở của piston, xilanh dầu phanh lại đảm nhiệm vai trò truyền lực là chủ yếu.

Theo Cục Quản lý An toàn giao thông và Đường cao tốc Mỹ, sau 1 năm sử dụng, dầu phanh trên một chiếc xe có tần suất hoạt động thông thường khoảng 2% nước. Sau 3 năm sử dụng, con số này có thể lên tới 8%. Trong khi chỉ cần 3 % hơi nước trong dầu phanh cũng có thể gây ra nhiều nguy cơ cho lái xe.

Tránh nguy hiểm và xe ô tô hư hỏng nhanh chóng nên thay dầu phanh ô tô theo định kỳ. Ảnh minh họa

Phanh ô tô không ăn

Dầu phanh có tác dụng mang đến hiệu quả hoạt động tốt của phanh xe cũng như giúp phanh xe ăn khớp khi chuyển động. Sau một thời gian sử dụng bọt khí trong dầu phanh nén lại gây mất áp suất bởi nguyên nhân là lực đạp kết hợp với trợ lực từ phanh khi sử dụng. Lâu ngày tình trạng này tiếp diễn cộng thêm việc không thay dầu phanh cho xe ô tô thì sẽ làm cho phanh không ăn mặc dù bạn đã đạp phanh hết mức. Phanh không ăn sẽ gây ra những nguy hiểm khi lái xe, nhất là xảy ra các vụ tai nạn, va chạm. Thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Phanh ô tô bị hư hỏng

Mỗi lần tiến hành phanh xe sẽ khiến cho bộ phận này sinh ra môt lượng nhiệt lớn. Trong trường hợp lâu ngày mà không thay dầu phanh ô tô định kỳ thì lượng nhiệt lớn sinh ra mỗi lần phanh xe có thể sẽ làm dầu phanh sôi. Tình trạng dầu phanh sôi sẽ dẫn đến lượng bọt khí sinh ra nhiều hơn nên khả năng phanh xe bị hư hỏng cũng sẽ tăng cao. Khi phanh xe hư hỏng cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn khi di chuyển trên mọi cung đường.

Đánh lái chết - thói quen tàn phá xe ô tô nhanh chóng nhưng nhiều tài xế mắc(VietQ.vn) - Lốp mòn, hại hệ thống lái, khó cảm nhận về hướng xe…là những hư hỏng do thói quen đánh lái chết của nhiều tài xế.

Nhiều chi tiết của ô tô bị ăn mòn

Thời gian sử dụng lâu ngày dầu phanh sẽ gây ra hiện tượng dầu bị ngậm nước. Tình trạng này làm cho các chi tiết như xi lanh bánh xe, cụm ABS bị ăn mòn khi vận hành hệ thống. Cùng với đó phanh đạp không có cảm giác ăn cũng là nguyên nhân làm cho má phanh nhanh bị hư hỏng. Khi các bộ phận, chi tiết này bị hư hại, ảnh hưởng cũng sẽ gây ra những tác động không tốt đến các chi tiết của hệ thống phanh xe, làm cho những chi tiết này dễ bị hao mòn, gây ảnh hưởng đến quá trình lái xe an toàn.

Các bước kiểm tra và thay dầu phanh đơn giản

Kiểm tra dòng điện trong dầu phanh bằng điện kế. Dòng điện không được quá 0,3V. Nếu quá 0,3V có nghĩa là dầu của bạn đang bị nhiễm ẩm quá nhiều.

Sau đó, hãy loại bỏ dầu phanh cũ bằng dụng cụ hút chân không sau đó không nên đổ thẳng ra ngoài môi trường. Đổ dầu mới đúng loại và đúng mức cho phép. Đóng chặt nắp càng nhanh càng tốt tránh cho dầu bị nhiễm ẩm.

Hút dầu trong ống phanh bằng cách vặn chốt dầu ở dưới bộ phanh, nhờ người khác đạp chân phanh. Sau đó đóng chốt, đạp phanh, rồi mở chốt dầu. Lăp lại quy trình này đến khi có dầu mới đi ra. Đóng chốt chặt rồi chuyền đến phanh của các bánh còn lại.

Kiểm tra kỹ bằng cách cho xe đi chậm, nhấp phanh để kiểm tra áp lực của phanh. Sau đó nhìn lại xem có hiện tượng rò rỉ xung quanh ống dẫn dầu, chốt dầu ở dưới phanh...

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang