Tư vấn chọn mua bảo hiểm ôtô tiết kiệm và chất lượng

author 07:16 11/01/2015

(VietQ.vn) – Làm thế nào để chọn được gói bảo hiểm ô tô tiết kiệm và chất lượng trong bối cảnh thị trường có quá nhiều các công ty bảo hiểm với những lời chào mời đa dạng như hiện nay? Độc giả có thể tham khảo những bí quyết hữu ích dưới đây.

Sự kiện: Mua ô tô giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu

Thời kỳ bão giá kéo dài khiến người tiêu dùng phải tìm mọi cách để thắt chặt chi tiêu. Người tiêu dùng thông thái nhất chưa hẳn là người mua được những sản phẩm có giá rẻ nhất hay có khuyến mãi nhiều nhất. Với bảo hiểm ô tô, người tiêu dùng nên lựa chọn công ty có sản phẩm tốt nhất, dịch vụ tốt nhất và chọn mức miễn thường. Những lưu ý hữu ích dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định tốt hơn khi mua bảo hiểm cho ô tô, đặc biệt là ô tô giá rẻ.

Người tiêu dùng nên lưu ý về thương hiệu doanh nghiệp, loại bảo hiểm khi mua bảo hiểm cho ô tô giá rẻ

Người tiêu dùng nên lưu ý về thương hiệu doanh nghiệp, loại bảo hiểm khi mua bảo hiểm cho ô tô giá rẻ. Ảnh minh họa

So sánh công ty bảo hiểm

Nhiều người thường chọn mua bảo hiểm từ người thân hay người quen làm trong công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, điều này thường không có tác dụng gì khi sự cố xảy ra, đặc biệt là khi người này đã nghỉ việc. Vì thế, người tiêu dùng nên nhớ là ký hợp đồng với công ty bảo hiểm chứ không phải là với một cá nhân. Do đó, để đảm bảo chọn mua được bảo hiểm cho ô tô giá rẻ hiệu quả, người tiêu dùng cần quan tâm đến những yếu tố sau:

• Năng lực tài chính của doanh nghiệp

• Đường dây nóng 24/24 (hãy thận trọng nếu là đó là một số điện thoại di động)

• Cứu hộ giao thông (khi nào được cứu hộ? giới hạn khoảng cách cứu hộ?)

• Mạng lưới garage sửa chữa (đặc biệt là các garage chính hãng)

• Người tiêu dùng cũng cần chú ý về dịch vụ bồi thường của công ty bảo hiểm. Theo đó, lựa chọn mức miễn thường khoảng 1-2 triệu đồng một vụ và hạn chế yêu cầu bồi thường đối với các vết trầy xước nhỏ để có mức phí ưu đãi nhất khi tái tục hợp đồng.

• Đánh giá của các lái xe và chủ xe về thời gian và thủ tục bồi thường (có thể việc bồi thường chậm 1-2 ngày sẽ khiến người tiêu dùng mất nhiều tiền hơn so với số tiền người mua có thể tiết kiệm từ phí bảo hiểm).

Chọn doanh nghiệp bảo hiểm uy tín cho ô tô, đặc biệt là ô tô giá rẻ

Chọn doanh nghiệp bảo hiểm uy tín cho ô tô, đặc biệt là ô tô giá rẻ. Ảnh minh họa

So sánh quyền lợi bảo hiểm

Hai phần quan trọng nhất trong điều khoản bảo hiểm là “Phạm vi bảo hiểm” và “Điều khoản loại trừ”. Hầu hết các công ty bảo hiểm đều liệt kê cụ thể những trường hợp được bảo hiểm, trong khi một số công ty lại chỉ liệt kê những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Tất nhiên, ở những công ty sau người tiêu dùng sẽ được bảo hiểm toàn diện hơn. Ngược lại, “Điều khoản loại trừ” càng ít thì khách hàng càng có lợi. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên kiểm tra xem hợp đồng bảo hiểm có sẵn các quyền lợi cho người tiêu dùng như bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích, sửa chữa tại garage tự chọn hay thay thế phụ tùng chính hãng không tính khấu hao hay không.

Ngoài ra, người mua cũng nên lưu ý đến số tiền bảo hiểm. Nếu chọn số tiền bảo hiểm thấp hơn thì phí bảo hiểm sẽ thấp hơn. Điều này cũng có nghĩa là người mua sẽ được bồi thường ít hơn khi tổn thất xảy ra.

Trong trường hợp nếu mới mua xe thì người tiêu dùng nên chọn sản phẩm bảo hiểm có cam kết bồi thường xe mới hoàn toàn nếu xảy ra tổn thất toàn bộ (từ 75% trở lên). Tuy nhiên, người mua cần lưu ý là nhiều công ty chỉ bồi thường theo giá thị trường vào thời điểm trước khi xảy ra tổn thất.

Lựa chọn mức miễn thường

Nếu muốn tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm ô tô mà vẫn được hưởng quyền lợi tốt và dịch vụ tốt thì cách khôn ngoan nhất là lựa chọn công ty có sản phẩm tốt nhất, dịch vụ tốt nhất và mua bảo hiểm có mức miễn thường.

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu đồng thì khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng. Nếu tổn thất là 100 triệu đồng thì khách hàng trả 1 triệu đồng, và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thanh toán 99 triệu đồng còn lại.

Ô tô giá rẻ có mức bảo hiểm thấp hơn so với nhiều loại ô tô giá cao hơn

Ô tô giá rẻ có mức bảo hiểm thấp hơn so với nhiều loại ô tô giá cao hơn. Ảnh minh họa

Phí bảo hiểm khi có mức miễn thường sẽ thấp hơn nhiều so với khi không có mức miễn thường. Đặc biệt, nếu người mua chọn mức miễn thường càng cao thì tỉ lệ phí bảo hiểm càng thấp. Ví dụ, khi mua bảo hiểm của Liberty, khách hàng sẽ được giảm từ trên 20% đến gần 50% phí bảo hiểm, tùy theo mức miễn thường là 1 triệu, 2 triệu hay 5 triệu đồng cho mỗi vụ tổn thất. Cụ thể hơn, người mua chỉ cần chọn mức miễn thường 1 triệu, chủ xe Daewoo Lacetti EX 1.6 sẽ được giảm 28,79% phí bảo hiểm; Toyota Innova G được giảm 25,88%; Ford Escape 3.0 giảm 25,72%; Honda Civic 2.0 giảm 24,48% …

Giữ gìn xe cẩn thận

Một số người có suy nghĩ rằng khi đã mua bảo hiểm rồi thì cứ dồn hết rủi ro cho công ty bảo hiểm và lái xe rất bất cẩn. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của chính họ và nhiều người khác mà còn khiến họ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn hay bị từ chối tái tục hợp đồng.

Vì thế, để khuyến khích khách hàng tự bảo vệ tài sản, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có chính sách giảm phí bảo hiểm tái tục từ 10% đến 30% nếu khách hàng không có yêu cầu bồi thường nào trong năm trước. Ngoài ra, người sử dụng xe cũng nên lưu ý là những xe đã bị sửa chữa nhiều lần sẽ bị mất giá đáng kể. Do đó, giữ gìn xe cẩn thận không chỉ tốt cho công ty bảo hiểm mà còn có lợi cho chính người tiêu dùng nữa.

Nguyễn Dung (Tổng hợp)


 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang