Ô tô nhập khẩu Indonesia chuẩn bị trở lại, người Việt sẽ được mua với giá ‘rẻ bèo’?

author 06:00 04/03/2018

(VietQ.vn) - Ô tô nhập khẩu từ Indonesia được dự báo sẽ sớm có mặt tại Việt Nam khi mà Chính phủ nước này đang triển khai kế hoạch thông báo về việc cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Sự kiện: Mua ô tô giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu

Báo Thanh Niên đưa tin, theo tờ The Jakarta Post, trong nỗ lực nhằm tiếp tục xuất khẩu ô tô sang Việt Nam, Bộ Thương mại Indonesia sẽ sớm cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (Vehicle Type Approval - VTA) cho các DN.

Trước đó, hoạt động nhập khẩu ô tô từ Indonesia vào thị trường Việt Nam của các hãng xe tạm thời bị ngưng trệ từ đầu năm 2018 khi Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 116/2017/NĐ-CP (Nghị định 116) quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô cùng với Thông tư 03/2018/TT-BGTVT về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

 Ô tô nhập khẩu Indonesia dự đoán sẽ sớm trở lại Việt Nam. Ảnh: Thanh Niên

Theo quy định mới trong Nghị định 116, các DN muốn nhập khẩu ô tô vào Việt Nam từ năm 2018 phải cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô (VTA) cùng những điều kiện khác về kiểm tra khí thải, chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định… Chính điều này đã khiến một số mẫu xe lắp ráp tại Indonesia như Toyota Fortuner không thể xuất khẩu sang Việt Nam, do DN nhập khẩu không xin được VTA. Nhu cầu tăng cao, khiến Fortuner liên tục rơi vào cảnh khan hang, đội giá bán trong 2 tháng đầu năm 2018.

Để cởi bỏ nút thắt này, Chính phủ nước này đang triển khai kế hoạch thông báo về việc cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) nhằm cố gắng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam. Ông Oke Nurwan, Thứ trưởng Thương mại Indonesia cho biết: “Việc cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) ô tô, sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu ô tô nguyên chiếc từ Indonesia sang Việt Nam”.

Hàng nghìn ô tô nhập khẩu về nước, dự đoán giảm hơn 200 triệu đồng/chiếc(VietQ.vn) - Hàng nghìn chiếc ô tô nhập khẩu đã có mặt tại Việt Nam. Đây là lô hàng ô tô nhập khẩu đầu tiên từ các nước ASEAN hưởng mức thuế nhập khẩu 0%.

Trước đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã chấp nhận mẫu Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô, do Chính phủ Thái Lan cung cấp, cho xe xuất khẩu từ nước này vào Việt Nam.

Như vậy, vướng mắc lớn nhất khiến cho xe nhập khẩu thời gian qua không thể về Việt Nam, đã bắt đầu được giải quyết. Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách VAMA, cho biết, Thái Lan là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô cho xe xuất khẩu và tất cả các DN nhập khẩu xe về Việt Nam đều đã nhận được giấy này.

Ngay sau khi có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại từ cơ quan chức năng Thái Lan, các DN đã tiến hành ngay việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Một số nguồn tin cho biết, Honda Việt Nam đã nhập khẩu lô hàng khoảng 2.000 xe các loại và hàng sắp cập cảng. Thông tin từ Honda Việt Nam, từ tháng 3/2018, có 4 mẫu xe gồm: Accord, CR-V, Jazz và Civic sẽ được nhập khẩu trở lại, nhưng phải đến tháng 5/2018 mới có thể giao nhận cho khách hàng.

Ô tô nhập khẩu Indonesia chuẩn bị trở lại, người Việt sẽ được mua với giá ‘rẻ bèo’?

 Rất nhiều người tiêu dùng trong nước đang kỳ vọng viễn cảnh "ô tô giá rẻ tại Việt Nam" thành sự thật. Ảnh: Autodaily

Hiện tại, rất nhiều người tiêu dùng trong nước đang kỳ vọng viễn cảnh "ô tô giá rẻ tại Việt Nam" thành sự thật. Khi một trong những mẫu xe "đình đám" của Honda bán ra trong đợt hàng này là dòng SUV CR-V được một số đại lý báo giá từ 898 triệu đồng - 1,1 tỷ đồng, tùy từng phiên bản.

Bởi lẽ, nếu đúng như đại lý Honda tiết lộ thì mẫu CR-V thật sự là một "quả bom" trên thị trường. Xét về giá bán trong phân khúc SUV, CR-V rẻ hơn một chút so với mẫu CX-5, rẻ hơn 100 triệu đồng so với phiên bản rẻ nhất của Toyota Fortuer. Thậm chí, so với phiên bản CR-V tiền nhiệm, mẫu SUV CR-V cũng rẻ hơn vài chục triệu đồng, theo thông tin từ VTC News.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang