Ô tô có thể giảm giá hàng loạt, người dùng Việt háo hức chờ mua

author 11:13 11/04/2020

(VietQ.vn) - Nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua, giá nhiều mẫu ô tô tại thị trường Việt Nam sẽ giảm mạnh.

Sự kiện: Ô tô - Xe máy

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm. Trong đó, Bộ Công Thương đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để hỗ trợ ngành ô tô. Đáng chú ý là đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho người mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ được tính bằng tỉ lệ phần trăm tùy theo từng loại xe và địa phương khi đăng ký. Cụ thể, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và bảy tỉnh, thành khác như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ 11%; TP.HCM và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con.

Nếu đề xuất này được thông qua, số tiền để mua một chiếc xe có thể giảm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.

 Người dùng Việt chờ đợi dự thảo giảm thuế trước bạ được thông qua. Ảnh minh họa

Theo Vietnamnet, chẳng hạn chiếc Toyota Fortuner bản lắp ráp trong nước giá bán 1,03 tỷ đồng, khách hàng sẽ phải nộp từ 103-120,6 triệu đồng lệ phí trước bạ, sẽ giảm được từ 51,5- 60,3 triệu đồng (tùy từng địa phương). Theo tính toán, với những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước hiện nay, khách mua sẽ được giảm từ 15-80 triệu đồng tùy từng mẫu.

Xe sang lắp ráp trong nước sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu đề xuất này trở thành hiện thực. Trong các thương hiệu xe sang, chỉ Mercedes Benz Việt Nam có sản xuất lắp ráp trong nước. Giá xe thấp nhất là 1,39 tỷ đồng và cao lên tới 4,6 tỷ đồng. Nếu mua những mẫu xe này, khi giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 70-270 triệu đồng tùy từng xe.

Chẳng hạn, chiếc Mercedes S450 lắp ráp trong nước có giá bán 4,2 tỷ đồng, lệ phí trước bạ bình thường phải nộp từ 420-504 triệu đồng, nếu giảm một nửa sẽ còn 210-252 triệu đồng.

Bất chấp dịch Covid-19, doanh số bán xe của TC MOTOR vẫn tăng 17%(VietQ.vn) - Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp TC MOTOR vẫn có doanh số bán hàng tháng 3 tăng trưởng đến 17%, nâng tổng doanh số bán trong 3 tháng đầu năm lên 15.362 xe các loại.

Vietnamnet thông tin thêm, nhiều khách hàng chia sẻ họ đang chờ đợi quyết định mới này được ban hành để mua xe. Nếu lệ phí trước bạ giảm, chắc chắn doanh số bán xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ tăng.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang