Ở Việt Nam, trung bình mỗi ngày xảy ra gần 3 vụ giết người

author 05:09 28/06/2016

(VietQ.vn) - Theo Bộ Công an, tình hình tội phạm giết người có chiều hướng gia tăng, tính chất phức tạp, nhất là các vụ giết người thân, giết người do bột phát.

Sáng 27/6/2016, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức họp báo để thông báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2016.

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Phó Chánh Văn phòng Bộ trình bày báo cáo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm.

Theo Thiếu tướng Lương Tam Quang: Thời gian qua, trong bối cảnh nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mới, với áp lực ngày càng lớn, nhưng lực lượng CAND đã phát huy vai trò nòng cốt, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, quyết sách chiến lược chỉ đạo bảo đảm ANTT; triển khai đồng bộ các kế hoạch, giải pháp đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với Quân đội nhân dân và các ngành, các cấp bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, hội nghị quốc tế, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm 2015. Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động mở các cao điểm tấn công, trấn áp và truy nã tội phạm, tập trung đấu tranh triệt phá các băng, nhóm, đối tượng phạm tội trộm cắp, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản tại các bến xe, bến tàu, nhà ga và trên các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm, góp phần làm giảm tội phạm.

Đã điều tra, khám phá 21.055 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 42.716 đối tượng, đạt tỷ lệ 78,47% (cao hơn 2,37% so với cùng kỳ năm 2015), trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng; triệt phá 1.061 băng, nhóm tội phạm; bắt 4.820 vụ cờ bạc, xử lý 21.523 đối tượng.

Toàn ngành đã phát hiện, xử lý 9.441 vụ vi phạm về trật tự quản lý kinh tế; 242 vụ phạm tội sử dụng công nghệ cao; 8.881 vụ tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. Phát hiện, bắt giữ 9.760 vụ phạm tội ma túy, 14.890 đối tượng, thu giữ 209,766kg heroin, 425kg + 105.653 viên ma túy tổng hợp, 491,16kg cần sa. Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 3.338 đối tượng truy nã, trong đó có 1.050 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Đáng chú ý, nổi lên tội phạm lợi dụng hoạt động kinh doanh đa cấp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản phát triển nhanh, lan rộng ra cả vùng quê. Có vụ qua hình thức này, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt đến hàng nghìn tỉ đồng, gây bức xúc trong nhân dân, điển hình là vụ bắt 8 đối tượng thuộc công ty Liên kết Việt đã lừa đảo chiếm đoạt 1.910 tỉ đồng của 52.000 người dân ở nhiều địa phương.

Trung tướng Trần Văn Vệ phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá lại tình hình tội phạm trong 6 tháng đầu năm, Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục cảnh sát cho biết tội phạm có tổ chức hoạt động phức tạp trở lại, nhiều băng nhóm lưu manh dùng lựu đạn, súng, hung khí, để đâm chém nhau, có những vụ lên tới vài chục đối tượng tham gia, thậm chí vào cả bệnh viện truy sát.

Đặc biệt, tội phạm giết người gia tăng, nhiều vụ có tính chất rất phức tạp, nhất là các vụ giết người thân, giết người do bột phát, trung bình một ngày xảy ra gần 3 vụ.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Công an Nguyễn Danh Cộng nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng Công an đã nỗ lực cố gắng, đạt được nhiều kết quả, thành tích trên các mặt công tác, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an toàn, lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước.

Thời gian tới, đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực thay đổi nhanh chóng, phức tạp, đa dạng và khó dự báo, đặt ra nhiệm vụ rất nặng nề cho công tác bảo đảm ANTT với vai trò nòng cốt là lực lượng CAND.

Để góp phần cổ vũ, động viên, giúp đỡ lực lượng CAND hoàn thành tốt nhiệm vụ, Bộ Công an đề nghị các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình tiếp tục tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo đảm ANTT, phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an phản bác có hiệu quả với những thông tin, quan điểm sai trái, phản động, thù địch, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội với những vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT.

Hoàng Nguyên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang