'Ớn lạnh' vũ khí số 1 thế giới của Nga 'thiêu đốt' mọi đối thủ

author 19:30 05/07/2017

(VietQ.vn) - Đây là loại vũ khí sử dụng các loại đạn nhiệt áp, cho phép giải phóng một lượng nhiệt năng lớn khi bắn trúng mục tiêu, khiến lửa bùng lên trên diện rộng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Pháo phản lực TOS-1A là biến thể của TOS-1 do phòng thiết kế Omsk Transmash phát triển từ cuối những năm 1980. Loại vũ khí này ra đời nhằm đáp đáp ứng yêu cầu Quân đội Liên Xô đang khá vất vả tại chiến trường Afghanistan trước chiến thuật du kích của phiến quân. Từ tháng 12.1988-2.1989, hai pháo phản lực TOS-1 đã được triển khai ở Afghanistan và ngay lần đầu xuất hiện đã khiến phiến quân phải "sốc" trước sức tấn công khủng khiếp của nó.

TOS-1A là hệ thống pháo phản lực nhiệt áp được thiết kế để tiêu diệt sinh lực, xe bọc thép nhẹ và công trình quân sự của đối phương trong cự ly từ 400 m đến 6.000 m. Hệ thống sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, trong đó thay cho vị trí của tháp pháo là một dàn phóng chứa được tối đa 30 quả đạn rocket cỡ 220 mm.

Pháo phản lực TOS-1A

Khi phóng hết cơ số đạn, TOS-1A sẽ tạo ra phạm vi sát thương khoảng 1 km2 (bằng đạn cháy) hoặc 2 km2 (bằng đạn nhiệt áp). TOS-1A mang biệt danh Buratino - một nhân vật nổi tiếng trong tác phẩm của Aleksey Nikolayevich Tolstoy vì "chiếc mũi" dài của dàn phóng rocket.

Hệ thống TOS-1A được thiết kế để hỗ trợ quân nhân, công sự và xe bọc thép hạng nhẹ. Hệ thống pháo phản lực này giống với hệ thống phóng đa tên lửa, tuy nhiên nó bắn được nhiều chủng loại tên lửa hơn và có tầm bắn ngắn hơn. Hệ thống này đạt hiệu suất tiêu diệt sinh lực của đối phương bố trí tại các cứ điểm ở địa hình trống trải cũng như trong công trình kiên cố, phóng ra mảnh đạn và sóng xung kích trên địa bàn khu vực mục tiêu nhờ sử dụng hàng loạt đạn phản lực tên lửa không điều khiển có phần đầu đạn nhiệt áp và tỏa khói gây cháy.

Cấu thành chính của hệ thống pháo phản lực TOS-1A là xe phóng BM-1. Số lượng ống phóng giảm từ 30 xuống còn 24 và xếp thành 3 hàng, mỗi hàng 8 ống. Chiều dài của ống phóng mới cũng dài hơn so với các ống phóng của pháo phản lực TOS-1 cũ. Có ít nhất hai loại pháo cỡ 220mm. Một loại dài 3,3m nặng 173kg và một loại dài 3,7m nặng 217kg. Pháo phản lực TOS-1A dùng pháo dài hơn nên tầm bắn cũng xa hơn hệ thống cũ.

Có ít nhất hai loại đầu đạn được sử dụng – đầu đạn cháy và đầu đạn nhiệt áp. Đầu đạn nhiệt áp hay còn được gọi là chất nổ chân không hoặc chất nổ nhiên liệu-khí. Loại đầu đạn này khi phát nổ sẽ phủ lên một đám mây khí chất dễ cháy và gây ra nổ mạnh. Các công sự, boongke thực sự là “miếng mồi” ưa thích của loại đầu đạn này. Hệ thống pháo phản lực TOS-1A bắn được mỗi lần một tên lửa, hoặc hai quả liên tiếp trong thời gian 0.5 giây. Thời gian bắn hết 24 quả theo lý thuyết là từ 6 đến 12 giây.

Trong những năm gần đây, pháo phản lực TOS-1A được nhiều quốc gia chú ý sau khi được sử dụng rất hiệu quả bởi quân đội Iraq và Syria nhằm tiêu diệt các công sự, xe bọc thép và binh lính của các tổ chức khủng bố.

Nhà sử học quân sự Alexei Khlopotov cho biết: “Mặc dù được gọi là một hệ thống pháo, thực tế TOS-1 là một loại xe tăng chiến đấu hoạt động cùng với lực lượng bộ binh”. TOS-1A sử dụng các loại đạn nhiệt áp, cho phép giải phóng một lượng nhiệt năng lớn khi bắn trúng mục tiêu, khiến lửa bùng lên trên diện rộng.

Lê Cao (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang