Ông chủ NCB với độc chiêu 'giấu lỗ' và dự án tai tiếng Hanoi Westgate

author 09:04 26/03/2019

(VietQ.vn) - Hanoi WestGate "đắp chiếu" suốt 10 năm đang là tâm điểm của dư luận thời gian gần đây. Ít ai biết được rằng, đây là dự án gắn liền với tên tuổi ông chủ Ngân hàng Quốc dân NCB.

“Mù” thông tin nợ xấu và “mù” sức khỏe của ngân hàng

Trong kỳ Đại hội đồng cổ đông bất thường của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) ngày 9/11/2017 đã thông qua việc từ nhiệm của thành viên HĐQT - ông Nguyễn Tuấn Hải, bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và thống nhất tăng số lượng thành viên HĐQT từ 6 lên 7 người. 3 thành viên mới là các ông Nguyễn Tiến Dũng, Trần Kim Chung và Vũ Mạnh Tiến. Đáng chú ý, HĐQT NCB thống nhất bầu ông Nguyễn Tiến Dũng làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 thay cho vợ của ông là bà Trần Hải Anh. Bà Hải Anh tiếp tục là thành viên HĐQT của NCB. 

Theo đó, vợ chồng ông Nguyễn Tiến Dũng sở hữu Gami Group, tập đoàn hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực kinh doanh xe hơi, bất động sản, thực phẩm...

Trong hơn 1 năm qua, ngành ngân hàng có nhiều khởi sắc. Nhiều đơn vị dồn dập công bố những khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, NCB lại nằm ngoài “cuộc chơi” đó. Mặc cho các đối thủ tăng tốc, NCB thường xuyên công bố những con số tuy có nhích lên nhưng ở vị trí lẹt đẹt.

 
Không trích lập dự phòng rủi ro tín dụng không có nghĩa NCB vi phạm “luật chơi” nhưng động thái này của NCB đặt ra nhiều câu hỏi.
 
Thứ nhất, nếu không trích lập dự phòng, khi rủi ro xảy ra, ngân hàng sẽ huy động nguồn nào để xử lý?
 
Thứ hai, tại sao trong khi tất cả các ngân hàng khác trên thị trường, từ nhỏ đến lớn đếu dành từ hàng trăm tới hàng chục ngàn tỷ đồng cho dự phòng, NCB lại không làm vậy?
 

Đáng nói hơn, những con số lẹt đẹt đó vẫn còn là may mắn vì kết quả này chỉ có được sau khi NCB sử dụng độc chiêu không trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Nếu trích lập như tất cả các ngân hàng khác trên thị trường, NCB sẽ thua lỗ. 

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng được trích lập dựa trên nợ xấu. Nợ xấu được các ngân hàng ghi nhận trong thuyết minh báo cáo tài chính. Nhưng trong báo cáo tài chính 2018 (cả riêng lẻ và hợp nhất), NCB không công bố phần thuyết minh. Điều đó có nghĩa cổ đông hoàn toàn “mù” thông tin nợ xấu và “mù” luôn sức khỏe của ngân hàng.

Cho nên, dựa vào các số liệu có được trong báo cáo kết quả kinh doanh, có thể thấy, NCB chưa thực sự có sức khỏe tốt khi nhiều chỉ tiêu quan trọng tăng trưởng rất chậm hoặc tăng trưởng âm.

Ông chủ với độc chiêu "giấu lỗ"

Quay trở lại với ông chủ ngân hàng này, tên tuổi ông Dũng không xa lạ gì với những ai quan tâm đến NCB vì cũng gắn liền với Công ty Gami. Ông Nguyễn Tiến Dũng – sinh năm 1966 là Tiến sĩ chuyên ngành vật lý lý thuyết, bảo vệ luận án tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus (Liên Xô cũ). Trong thời gian từ năm 1990 đến 1993, ông là nghiên cứu viên tại Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia. Năm 1994, ông rẽ sang lĩnh vực kinh doanh với việc thành lập Gami Group. 

NCB: Chính cổ đông ngân hàng còn 'quay ngoắt' với cổ phiếu 'vườn nhà'(VietQ.vn) - Việc các cổ đông còn không muốn nắm giữ cổ phiếu của chính ngân hàng mình có thể thấy được, giá cổ phiếu NCB luôn giao dịch dưới mệnh giá là điều không mấy lạ lùng.

Tân Chủ tịch NCB là cái tên tiếp theo làm ông chủ ngân hàng có xuất phát điểm từ Đông Âu, theo sau các ông Ngô Chí Dũng (VPBank); Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang (Techcombank); Đặng Khắc Vỹ (VIB); Trần Anh Tuấn và Nguyễn Thị Nguyệt Hường (MaritimeBank); Nguyễn Thị Phương Thảo (HDBank); Phương Hữu Việt (VietABank).

Khi ngồi vào “ghế nóng”, ông Dũng được kỳ vọng sẽ thổi làn gió mới vào ngân hàng còn đang gặp nhiều khó khăn này. Hiện tại, có lẽ thời gian chưa đủ dài để ông Dũng đưa NCB lên tầm cao mới nhưng có một điều dễ nhìn thấy nhất đó là ông Dũng chưa sửa được độc chiêu “giấu lỗ” của NCB. Trong nhiều quý báo cáo của mình, NCB tiếp tục không trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để bảo đảm lợi nhuận dương.

Gami Group được cho là nắm cổ phần lớn tại NCB (trước đây là Navibank) sau sự thoái lui của Chủ tịch Tập đoàn Kinh Bắc ông Đặng Thành Tâm giai đoạn 2013-2014.  Thực tế, sau khi Navibank bị buộc phải tái cơ cấu do là 1 trong 9 ngân hàng yếu kém, nhóm cổ đông cũ của ông Đặng Thành Tâm đã rút lui và thế chỗ là nhóm nhà đầu tư mới. Thời điểm này, ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 86 về việc thay đổi tên gọi của Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt (Navibank). Theo đó, NaviBank đã đổi tên thành Ngân hàng Quốc dân. Tuy nhiên ở ngân hàng NCB, ông Dũng không lộ diện với các vị trí lớn trong HĐQT hay Ban điều hành, mà chỉ tham gia một cách thầm lặng trong Ban chiến lược và phát triển ngân hàng. Một cựu lãnh đạo khác của Gami là ông Vũ Hồng Nam tham gia vào HĐQT ngay từ đầu với vai trò là Chủ tịch HĐQT hồi năm 2014 (sau đó bà Hải Anh lên thay), hiện ông Nam vẫn là thành viên HĐQT.

NCB: Cổ phiếu chưa thể bứt phá, có phải do sự chi phối của nhóm 'thân' Gami?(VietQ.vn) - Có thể thấy, với sự hiện diện hàng loạt cái tên của Gami trong HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), phần nào phản ánh mức độ ảnh hưởng và chi phối của nhóm “thân” này tại NCB.

Giới tài chính đã từng dự đoán, sự xuất hiện chính thức của ông Nguyễn Tiến Dũng trên ghế Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân (sau một thời gian để vợ đứng tên) cho thấy, rất có thể sẽ có sự biến chuyển khá lớn về quản trị cũng như hoạt động của ngân hàng này thời gian tới.

Dự án "ngủ đông" suốt 10 năm 

Ngoài ngân hàng, ông Nguyễn Tiến Dũng và Gami Group cũng "lấn sân" sang lĩnh vực bất động sản, với danh mục dự án ở Việt Trì, Hà Nội, Phú Yên, Gia Lai, Phú Quốc…

Một trong những dự án tốn nhiều giấy mực của báo chí liên quan đến vị Chủ tịch này là Khu đô thị Hanoi Westgate có vị trí ở xã Ngọc Mỹ (Quốc Oai, Hà Nội, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia 14 km) bỏ hoang suốt 10 năm qua đang gây xôn xao dư luận. Từ cái tên chủ đầu tư dự án là Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp thuộc Gami Group, báo chí đã "tìm" ra ông chủ lớn thực sự đứng sau dự án Hanoi WestGate. Đó là ông Nguyễn Tiến Dũng - ông chủ của Gami Group - tập đoàn đa ngành, hoạt động trên các lĩnh vực phân phối ôtô và dịch vụ; phát triển khu đô thị đồng bộ, chung cư cao cấp; dịch vụ gia tăng bất động sản; xúc tiến đầu tư Kinh doanh bất động sản và du lịch

Dự án bỏ hoang hàng chục năm qua. (Ảnh: Theo Kiến thức)

Ngoài dự án Hà Nội Westgate, Gami còn được biết đến với các dự án khác như: khu đô thị Ecoriver Park Đà Nẵng, với quy mô gần 60 ha, tổng vốn đầu tư 250 triệu USD; Dự án Resort Phú Quốc, với quy mô 34,9 ha ta tại Bãi Trường; Dự án khu phố mới Hoa Lư, TP.Pleiku, Gia Lai với quy mô 15,6 ha; Dự án đô thị mới Hùng Vương, TP.Tuy Hòa, Phú Yên với quy mô 10,4 ha; Dự án Tuần Châu (Quảng Ninh)…

Tuy nhiên, không có nhiều thông tin được công bố về các dự án lớn của Gami.

Trong số những dự án lớn, Hanoi WestGate có lẽ là dự án nhiều "tai tiếng" nhất của Gami khi nhiều năm "ôm đất" bỏ hoang, dù đã được điều chỉnh chủ trương đầu tư, tăng diện tích, gia hạn và thậm chí đã liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài nhằm cải thiện tình hình. Và dù trong văn bản mới đây, UBND thành phố Hà Nội quyết định tiếp tục cho phép dự án điều chỉnh tăng diện tích, tăng vốn và kéo dài thời gian thi công thêm 5 năm (yêu cầu chủ đầu tư thực hiện vào cuối năm 2018, đưa vào sử dụng quý 4/2023) nhưng đến thời điểm ghi nhận thực tế vào quý 1/2019, dự án này vẫn hoang vu tiêu điều, không thấy có bóng dáng công nhân thi công.

Việc dự án Hanoi WestGate bỏ hoang quá lâu khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm cũng như năng lực của chủ đầu tư, nguyên nhân nào khiến dự án lớn này bị ách tắc? Ngoài ra, trách nhiệm của cơ quan chức năng ra sao suốt 10 năm dự án bị bỏ hoang? Tại sao dự án "rùa bò" này tiếp tục được điều chỉnh thay vì thu hồi? Mặt khác, không ít ý kiến còn bày tỏ nghi ngờ: Liệu sau khi được "ưu ái" cấp phép mới, chủ đầu tư Gami có cam kết sẽ triển khai Hanoi WestGate đúng tiến độ? Gami sẽ có kế hoạch gì để thúc đẩy tiến độ triển khai dự án?

Còn tiếp...

Thanh Thảo

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang