Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: ‘Nếu sai sợ gì không dám nhận trách nhiệm’

author 06:07 27/03/2016

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng có ý kiến trước việc dư luận nói Bộ Tài chính và Công thương đá trách nhiệm cho nhau trong việc quản lý giá xăng dầu.

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã báo cáo cụ thể về vấn đề liên quan đến điều hành giá xăng dầu cũng như thuế nhập khẩu xăng dầu đang được dư luận quan tâm thời gian gần đây.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Trao đổi trước Chính phủ, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, vừa qua có dư luận cho rằng 2 bộ “đá” trách nhiệm cho nhau trong chính sách điều hành, quản lý giá xăng dầu.

“Nhưng chúng tôi sai thì chịu trách nhiệm. Và nhận là sửa chứ không đổ trách nhiệm cho nhau. Như thế không giải quyết được việc gì. Vấn đề là chúng ta phải khắc phục”, Bộ trưởng Tài chính nói rõ.

Đối với vấn đề chênh lệch 3.500 tỷ đồng hoàn thuế giá trị gia tăng do các DN nhập khẩu xăng dầu từ các nước ASEAN với mức thuế từ 0-5% song lại được tính theo mức thuế cũ là từ 10-20%, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ thanh kiểm tra để có số liệu cụ thể và phương án xử lý.

Tuy nhiên hiện nay, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, qua rà soát sơ bộ thì số liệu báo chí đã nêu không chính xác. Bởi theo số liệu thống kê, tổng số thuế xăng dầu nhập khẩu đã thu năm 2015 là 35.000 tỷ đồng và tổng số thuế được hoàn của 23 DN kinh doanh đầu mối trong năm 2015 tính đến ngày 24/3 là 3.475 tỷ đồng. Trong đó số thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 335 tỷ đồng, đây là số được hoàn thuế, không làm giảm tổng thu của ngân sách vì hoàn ở khâu nhập khẩu thì phải nộp tăng ở khâu tiêu thụ. Do đó, thực chất số tiền hoàn thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) còn lại là 3.120 tỷ đồng. Trong đó có 2.794 tỷ đồng là của 11 DNNN, chiếm 88% thị phần xăng dầu tiêu thụ và 325 tỷ đồng của 12 DN tư nhân (12% thị phần).

Với tổng số 3.120 tỷ đồng của 23 DN, sau khi hạch toán vào thu nhập và kê khai nộp thuế thu nhập DN vào NSNN là 668 tỷ đồng (với mức thuế 22%). Số tiền còn lại là 2.434 tỷ đồng, trong đó của 11 DNNN là 2.179 tỷ đồng, sau khi trích lập các quỹ theo quy định của pháp luật thì đã nộp vào NSNN theo Nghị quyết của Quốc hội. Như vậy, số tiền còn lại ở 12 DN tư nhân chỉ là khoảng 254 tỷ đồng, không phải là mức chênh lệch đến 3.500 tỷ đồng như một số thông tin đã nêu.

“Số tiền này thuộc về các DN tư nhân. Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương tiến hành thanh, kiểm tra và có hướng xử lý nhưng cũng không thể nhanh được. Bộ Tài chính xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu báo cáo rõ việc hoàn thuế cho các DN cũng như việc xử lý khoản lợi nhuận của các DN Nhà nước đúng theo Nghị quyết Quốc hội.

"Còn lại 12 DN tư nhân, tổng số thực có 254 tỷ đồng thì phải điều tra làm rõ và công khai", Thủ tướng đề nghị. 

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang