'Ông lớn' thuộc Bộ Xây dựng đầu tư vào hàng loạt doanh nghiệp lỗ

author 10:44 13/03/2018

Kiểm toán Nhà nước vừa kiến nghị Tổng Cty Xây dựng số 1 (Tổng Cty CC1) rà soát các khoản vốn đã đầu tư ra ngoài doanh nghiệp và có biện pháp thoái vốn đối với các khoản đầu tư không có hiệu quả.

Tổng Cty CC1 được biết đến như một tập đoàn xây dựng đa ngành nghề thuộc Bộ Xây dựng, là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và dân dụng theo hình thức BT, BOT, BOO, PPP. Tuy nhiên, báo cáo Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng còn một số tồn tại trong việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ tài chính, kế toán và quản lý, sử dụng vốn, tiền và tài sản nhà nước trong năm 2016 tại đơn vị này. Kiểm toán Nhà nước kiến nghị CC1 và các đơn vị được kiểm toán thực hiện số thuế và các khoản nộp khác vào ngân sách Nhà nước (do Kiểm toán Nhà nước xác định) tăng thêm lên tới hơn 33 tỷ đồng.

Theo đó, CC1 phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của người đại diện vốn nhà nước tại Cty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư và Cty CP Bê tông Biên Hoà do để thua lỗ kéo dài, không bảo toàn được vốn nhà nước tại doanh nghiệp; yêu cầu thực hiện thoái vốn tại Cty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư, Cty CP Bê tông Biên Hoà, báo cáo Bộ Xây dựng về việc xử lý phần vốn góp tại Cty CP Liên doanh Lenex theo phương án thoái vốn đã được phê duyệt. Theo báo cáo kiểm toán, CC1 đầu tư vào 5 công ty, trong giai đoạn 1/1-31/10/2016 có 1 công ty kinh doanh lỗ hơn 15,7 tỷ đồng.

CC1 đầu tư vào 11 công ty liên doanh liên kết thì luỹ kế đến 31/10/2016 có 5 công ty kinh doanh lỗ. Trong đó có Cty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư (công ty này lỗ luỹ kế hơn 216 tỷ đồng/tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng), Cty CP Đầu tư Nhân Phúc Đức (công ty có lỗ luỹ kế 4,5 tỷ đồng/vốn đầu tư 150 tỷ đồng), CTCP Xây dựng số Một - Việt Tổng (công ty có lỗ luỹ kế 49 tỷ đồng/tổng vốn đầu tư 6,8 tỷ đồng), Cty CP Xây dựng và Khai thác VLXD miền Trung (công ty có lỗ 46 tỷ đồng/tổng vốn đầu tư 16,6 tỷ đồng), CTCP Bê tông Biên Hoà (công ty có lỗ luỹ kế 73,3 tỷ đồng/ tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng).

Theo Tiền Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang