Ống nước kém chất lượng: Nhận diện 'sát thủ giấu mặt' gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng

author 06:41 08/08/2020

(VietQ.vn) - Sử dụng nước máy đô thị, nhiều gia đình vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng viêm da, nấm tóc, đau mắt và nhiều bệnh đường tiêu hóa khác. Nguyên nhân có phải do nguồn nước nhiễm bẩn?

Nguồn nước bị nhiễm bẩn do nhiều nguyên nhân như dầu bị tràn ra biển, chất thải đổ xuống sông hay nước từ nhà máy không qua xử lý thải ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt. Sử dụng các nguồn nước này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người. Đó là những nguyên nhân có thể nhận thấy dễ dàng và trực quan. Nhưng cũng có những nguyên nhân “giấu mặt”, mắt thường không thấy được.

Một trong số đó là việc sử dụng đường ống dẫn nước kém chất lượng. Nước sinh hoạt chảy qua ống kém chất lượng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe như các bệnh về tiêu hóa, da, mắt thậm chí gây rối loạn hormon ở trẻ, vô sinh hay tử vong cho con người. TS. Nguyễn Văn Nghiêm - Phó Trưởng ban Nghiên cứu và Phát triển - Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã đưa ra những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng từ ống nước kém chất lượng.

 Ảnh minh hoạ.

Ống kém chất lượng do sản xuất từ nhựa tái sinh: Nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất lại từ nhựa thu gom. Ống nhựa được sản xuất từ nguồn vật liệu tái sinh không đảm bảo sẽ có nhiều thành phần như chì, cadimi…, ảnh hưởng đến chất lượng nước khi chảy qua ống. Độc tố chì có nguy cơ gây ung thư cao đối với con người. Trong khi đó cadimi là nguyên tố độc hơn cả chì, gây ung thư và tác động lên hệ thần kinh mạnh hơn cả chì. Đây là một trong các kim loại nặng độc hại mà các nước tiên tiến cấm sử dụng trong mặt hàng nhựa thực phẩm.

Ống kém chất lượng sử dụng chì làm chất ổn định: Chất phụ gia trong sản xuất ống nhựa có rất nhiều loại, trong đó các hợp chất chì - chất ổn định nhiệt - được coi là các loại phụ gia nguy hiểm nhất. Đường ống nước có hàm lượng chì vượt quá tiêu chuẩn có thể bị ăn mòn, chúng phát tán vào nước theo nhiều cách khác nhau. Từ đó, nước nhiễm chì có thể xâm nhập qua da hoặc đường tiêu hóa vào cơ thể con người làm suy giảm thính giác, suy giảm chức năng tế bào huyết học, gây chậm lớn, IQ thấp đối với trẻ em và nguy cơ sinh non, sẩy thai, giảm khả năng sinh sản đối với người trưởng thành.

Ống kém chất lượng gây ra đóng cặn, rong rêu: Bề mặt trong của ống sần sùi, không nhẵn mịn dẫn đến tình trạng cặn lắng, bám dính rong rêu, từ đó nước bị nhiểm khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Ống kém chất lượng có thể chứa chất trợ gia công Phthalate, các chất này sẽ đi vào trong nước, gây rối loạn nội tiết, cụ thể là làm rối loạn hệ thống hormone giới tính và gây ra dậy thì trước tuổi ở cả bé gái lẫn trai.

Từ những nguy cơ trên, có thể thấy việc lựa chọn ống nhựa đạt chất lượng là vô cùng cần thiết. Thay vì lựa chọn các sản phẩm giá rẻ làm từ nguyên liệu pha tạp, tái sinh, độc hại cho sức khỏe, người tiêu dùng nên thận trọng lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Tác hại 'kép' khi sử dụng ống nhựa kém chất lượng (VietQ.vn) - Thị trường đã xuất hiện rất nhiều dòng ống nhựa đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như giá cả. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm chất lượng cao, hàng kém chất lượng cũng 'tung hoành'.

Uyên Chi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang