‘Ông trùm xây dựng’ Coteccons: Áp lực lợi nhuận giảm mạnh 2 năm tới

author 14:22 28/11/2018

(VietQ.vn) - Tình hình kinh doanh của “ông trùm xây dựng Coteccons” được dự đoán là kém khả quan trong 2 năm tới.

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây đã đưa ra báo cáo cập nhật tình hình kinh doanh của Công ty Cổ phần Xây dựng (Coteccons). Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt, nhờ các dự án VinCity, Coteccons sẽ đảm bảo doanh thu trong các năm tới, nhưng lợi nhuận sẽ tiếp tục đi xuống.

Ban lãnh đạo Coteccons cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, giá trị hợp đồng ký mới của công ty đạt 20 nghìn tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tính đến cuối tháng 9/2018, giá trị backlog (hợp đồng đã ký và chưa thực hiện) của Coteccons là 22,1 nghìn tỷ đồng.

ong-trum-xay-dung-coteccons-ap-luc-loi-nhuan-giam-manh-2-nam-toi

 Kết quả kinh doanh của Coteccons qua các năm.

Tháng 10/2018, Coteccons đã bắt đầu quá trình xây dựng VinCity Ocean Park (66 tháp căn hộ, Hà Nội), trong khi VinCity Grand Park (71 tháp căn hộ, TP.HCM) và VinCity Sportia (28 tháp căn hộ, Hà Nội) đã bắt đầu động thổ khi Vingroup có kế hoạch mở bán trong tháng 12. Với các dự án VinCity, Chứng khoán Bản Việt dự báo doanh thu Coteccons có thể đạt 30,9 nghìn tỷ đồng năm 2019 và 27,7 nghìn tỷ đồng vào năm 2020.

Tổng cộng, Bản Việt dự báo 3 dự án VinCity đầu tiên sẽ mang lại cho Coteccons giá trị hợp đồng xây dựng tổng cộng 23,3 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2019-2022, chiếm 21% tổng giá trị hợp đồng dự báo của Coteccons.

Tuy doanh thu tăng nhưng Bản Việt cũng dự báo biên lợi nhuận gộp của Coteccons sẽ tiếp tục giảm, do các dự án VinCity có biên lợi nhuận thấp, chỉ khoảng 5%. Vì vậy, Bản Việt cho rằng lợi nhuận Coteccons sẽ giảm khoảng 4% trong năm 2019 xuống 1.600 tỷ đồng và giảm tiếp 10% trong năm 2020, xuống 1.400 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, doanh thu tăng nhưng lợi nhuận đứng yên, thậm chí giảm là tình cảnh mà Coteccons bắt đầu gặp phải từ đầu năm 2018. Nguyên nhân được cho là do năng lực đàm phán của khách hàng đã tạo áp lực lên giá trị hợp đồng, và áp lực cạnh tranh gay gắt trong ngành.

Phát triển đô thị bền vững cần kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện đại và truyền thống(VietQ.vn) - Phát triển đô thị bền vững cần kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện đại và truyền thống... chú trọng giữ gìn các di sản, di tích cho người dân đô thị hôm nay và mai sau.

Coteccons mới đây đã công bố kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào tháng 3/2019 thay vì tổ chức vào tháng 6 như 2 năm qua, nhằm trình kế hoạch chi tiết về việc sáp nhập Ricons. Ngoài Ricons, Coteccons cũng có kế hoạch thâu tóm thêm 3 công ty khác để hỗ trợ cho chuỗi cung cấp của Coteccons. Tổng kế hoạch doanh thu 2018 của 4 công ty trên đạt 17,5 nghìn tỷ đồng (bao gồm 9 nghìn tỷ đồng doanh thu kế hoạch từ Ricons). Bản Việt kỳ vọng hoạt động M&A này sẽ là yếu tố giúp cải thiện biên lợi nhuận trong hoạt động xây dựng của Coteccons trong dài hạn.

 Theo Cafebiz/Trí thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang