Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về sự thật nông dân mang rau đẹp, xanh đi bán

author 09:15 25/06/2015

Nông dân đem ra chợ bán các sản phẩm thực phẩm là thường đẹp, xanh hơn so với sản phẩm họ trồng để tiêu dùng trong gia đình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thẳng thắn nêu thực trạng này tại cuộc họp với các nhà tài trợ bàn về những vấn đề hỗ trợ và khả năng hợp tác quốc tế trong quản lý thực phẩm tại nước ta diễn ra chiều 24/6. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: các thực phẩm đem ra chợ bán thường xanh, đẹp hơn, do thường được sử dụng các chất kích thích

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: từ năm 1993 đến nay, nước ta có 12 dự án ODA về an toàn vệ sinh thực phẩm với tổng trị giá 216 triệu đô la Mỹ. Trong đó có 7 dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 03 dự án do Bộ Y tế và 02 dự án do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình là cơ quan chủ quản. Hiện nay có 6 dự án đang được triển khai…

Nhìn chung các dự án đang được triển khai theo đúng nội dung ký kết, từ đó góp phần nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như kêu gọi các chính phủ cùng chung tay nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm quốc gia và quốc tế. Các nhà tài trợ đến từ Ngân hàng thế giới, Ngân hàng chát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Jica (Nhật Bản), Cannada, New Zealand cho rằng: để việc phối hợp, triển khai các dự án giữa các nhà tài trợ và Việt Nam đem lại hiệu quả thiết thực hơn nữa trong vấn đề an toàn thực phẩm: cần có sự phối hợp, phân định trách nhiệm giữa các cấp.

Đặc biệt cần nâng cao trách nhiệm của người trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm tới người tiêu dùng. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành. Đồng thời, nên có nhóm tư vấn về an toàn thực phẩm từ phía Việt Nam và các cơ quan tài trợ để từ đó tổ chức các cuộc đối thoại về chính sách nhằm để đưa ra những hành động cụ thể để triển khai mà tập trung vào chủ yếu vào giải quyết những lỗ hổng, tồn tại hiện nay. Phải có hệ thống phối hợp với các cơ quan hợp tác để việc chia sẻ thông tin được thuận lợi hơn.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: an toàn thực phẩm là vấn đề được xã hội rất quan tâm. Thực tế hiện nay cho thấy, người nông dân khi đem ra chợ bán các sản phẩm thực phẩm là thường đẹp, xanh hơn so với sản phẩm họ trồng để tiêu dùng trong gia đình, do các thực phẩm này thường được sử dụng các chất kích thích. Thêm vào đó, nước ta sát với Trung Quốc nên nhiều sản phẩm thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích không đúng quy định được tuồn về nước ta trong khi việc kiểm soát nhập lậu rất khó khăn. Do đó Phó Thủ tướng cho rằng: các nhà tài trợ cần có những biện pháp nâng cao nhận thức cho người nông dân Việt Nam về vấn đề này. 

"Tôi nghĩ rằng, nếu các nhà tài trợ quan tâm có thể chung sức về công nghệ cho người nông dân để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời cộng với tăng cường năng lực cho các cơ quan bảo vệ thực vật, cơ quan khuyến nông của nông nghiệp. Các cơ quan, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ bàn sâu với chúng tôi và có hành động cụ thể để có những hệ thống về cảnh báo sản phẩm về thực phẩm trong thời gian tới” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các tổ chức và nhà tài trợ quốc tế sớm có một đại diện có thể tham gia các cuộc họp của Việt Nam về vấn đề an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Theo VOV


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang