Ông Vũ 'nhôm' - Người khiến dư luận dậy sóng thời gian qua là ai?

authorĐỗ Thu Thoan 05:32 22/12/2017

(VietQ.vn) - Chiều tối ngày 21/12, lực lượng chức năng đã có mặt, phong tỏa và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ ở nhà của ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ 'nhôm'.

Sự kiện: Kinh doanh

Dẫn thông tin Zing đăng tải, ông Phan Văn Anh Vũ (còn biết đến với biệt danh Vũ "nhôm", ngụ tại Đà Nẵng), vị doanh nhân sinh năm 1975, nguyên quán Đà Nẵng, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bắc Nam 79 chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua. Ngoài ra, đại gia Vũ "nhôm" cũng là chủ nhiều lô đất vàng tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và là chủ đầu tư các nhà hàng nổi ven sông Hàn. Trong đó, có nhà hàng sắp hoàn thiện trước mặt khách sạn Novotel (Đà Nẵng).

ong-vu-nhom--nguoi-khien-du-luan-day-song-thoi-gian-qua-la-ai

Ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ 'nhôm'. Ảnh: Tạp chí Giao thông

Theo báo Lao động, doanh nhân Phan Văn Anh Vũ không xa lạ gì ở Đà Nẵng. Ông đã nổi tiếng, đã thành đạt, đã thành đạt từ lâu. Ngay công an Đà Nẵng thôi, có đợt đã nhận tặng tới 54 chiếc moto, trị giá khoảng 4 tỷ đồng từ đại gia, doanh nhân này.

Tuy nhiên, từ sau khi ông Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật, nhân dân, cử tri Đà Nẵng liên tục đặt câu hỏi xung quanh cái tên Vũ "nhôm” này.

Theo báo Thanh niên, ông Phan Văn Anh Vũ được biết đến là một “ông trùm” bất động sản sở hữu nhiều dự án lớn tại nhiều vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng. Đặc biệt, ông Vũ khuấy đảo thị trường bất động sản khi cùng một đối tác triển khai “siêu dự án” lấn biển Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Q.Hải Châu).

Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 4.465 tỉ đồng. Theo thông tin chúng tôi có được, Công ty TNHH The Sunrise Bay do ông Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Công ty này được thành lập bởi sự góp vốn của CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 do ông Vũ làm Chủ tịch HĐQT với một công ty có tiếng về bất động sản.

Tuy nhiên, mới đây, dự án “vầng trăng khuyết” bị cáo buộc sử dụng cát được hút trộm từ vùng biển Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam).

ong-vu-nhom--nguoi-khien-du-luan-day-song-thoi-gian-qua-la-ai

Ông Phan Văn Anh Vũ được biết đến là 'ông trùm' bất động sản tại Đà Nẵng. Ảnh: Vnexpress

Tháng 9 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra 9 dự án đầu tư và 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay.

Hai lô đất đang là nhà riêng và công ty của ông Vũ thuộc 31 lô đất công sản bị điều tra.

Ông Phan Văn Anh Vũ còn dính đến những sai phạm đất đai tại TP Đà Nẵng đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2012. Cụ thể theo kết luận, năm 2006, khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng được UBND TP chuyển nhượng với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng.

Đến năm 2008, không triển khai thực hiện dự án, ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỉ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỉ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỉ đồng.

ong-vu-nhom--nguoi-khien-du-luan-day-song-thoi-gian-qua-la-ai
 
ong-vu-nhom--nguoi-khien-du-luan-day-song-thoi-gian-qua-la-ai

Tối 21/12, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Dân trí

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc ông Vũ được TP Đà Nẵng “ưu ái” giao đất với giá thấp hơn quy định. Cụ thể, khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước giao cho CTCP 79 thấp hơn giá TP quy định làm lợi cho CTCP 79 là hơn 570 tỉ đồng, báo Thanh niên thông tin.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang