Chuyện chưa kể về triệt phá băng nhóm sử dụng thẻ giả rút ruột ngân hàng

author 07:20 22/02/2014

(VietQ.vn) - Bốn tháng sau khi thành lập, những chuyên án do PC50 triệt phá đều là những chuyên án lớn, tấn công mạnh mẽ vào tội phạm sử dụng công nghệ cao. Nhiều chuyên án mang tầm cỡ quốc tế.

Tháng 8/2013, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội thành lập thí điểm Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) với lực lượng nòng cốt chuyển từ hai đổi của Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự quản lý và chức vụ chuyển sang.

Sau 4 tháng thành lập, Phòng PC50 đã thực hiện tốt đảm bảo an ninh, triệt phá được 31 vụ việc, ổ nhóm với 53 đối tượng, chuyển cơ quan điều tra đề nghị khởi tố 11 vụ với 31 đối tượng; chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố hành chính 20 vụ với 21 đối tượng.

Một trong những vụ án bị triệt phá gây rúng động phải nói đến vụ làm giả thẻ tín dụng chiếm đoạt tiền tỷ. Ngay sau khi thành lập, PC50 phát hiện một đường dây gồm các đối tượng trong nước câu kết với đối tượng nước ngoài sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người khác làm giả thẻ ngân hàng (Visa, Master…), sau đó sử dụng thẻ giả này mua các loại thiết bị điện tử đắt tiền như điện thoại Iphone 5, máy tính bảng Ipad… để sử dụng hoặc bán lại nhằm chiếm đoạt tiền.

Các đối tượng còn móc ngoặc với một số đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ thanh toán khống dịch vụ, hàng hóa qua thiết bị thanh toán thẻ (POS) rút tiền của các ngân hàng thương mại Việt Nam. Tham gia vào đường dây này có rất nhiều đối tượng ở các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Sau một thời gian trinh sát, nắm tình hình và điều tra, PC50 xác định hai thanh niên gồm Vũ Phong (32 tuổi, HKTT ngõ chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa); Bùi Đình Hảo (22 tuổi, quê  Uông Bí, Quảng Ninh, tạm trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là thủ phạm chính trong vụ án.

 

Phụng và Hào tại cơ quan công an

Vốn quen nhau qua các diễn đàn về công nghệ thông tin trên mạng Internet, Phong - Hảo (là một sinh viên đại học về công nghệ thông tin ở Hà Nội) đã kết hợp thành bộ đôi chuyên tấn công trái phép (hack) vào website kinh doanh tiền điện tử, sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người khác  rồi  làm giả thẻ  ngân hàng.

Các đối tượng bước đầu khai nhận, với thủ đoạn trên, chỉ từ tháng 7 đến đầu tháng 9/2013 đã sử dụng thẻ ngân hàng giả mua hàng hóa chiếm đoạt được khoảng 1 tỉ đồng.

Khác với các loại tội phạm khác như hình sự, ma túy… tội phạm sử dụng công nghệ cao đều là những người trẻ, có trình độ và hiểu biết về công nghệ thông tin nên gây án một cách đơn giản và tinh vi, không có giới hạn về vị trí… đặc điểm đó đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sỹ phòng PC50 vừa phải có bản lĩnh, nghiệm vụ của người cảnh sát, vừa phải có trình độ để “chiến đấu bằng trí tuệ” với tội phạm.

Một trong những cuộc đấu trí đó phải kể đến vụ án nam thanh niên từ là du học sinh ở Nga dùng tài khoản ảo để đặt phòng khách sạn, rút tiền chia nhau.

Tháng 8/2013, Hà Nội xuất hiện một số kẻ sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng trộm cắp được để đặt phòng tại các khách sạn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước thông qua hai trang web http://expedia.com và http://agoda.com, sau đó câu kết với các khách sạn để rút tiền ra chiếm đoạt, Công an Hà Nội giao Phòng PC50 thành lập chuyên án để điều tra.

Gần 4 tháng điều tra, cảnh sát đã làm rõ 5 người liên quan đến vụ việc gồm Nguyễn Hoàng Anh, 27 tuổi, HKTT tại phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An, hiện thuê trọ tại quận Cầu Giấy); Nguyễn Hải Hà, 32 tuổi; Đào Việt Anh, 28 tuổi, cùng trú tại quận Đống Đa; Mai Quốc Việt, 25 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai; Võ Việt Phương, 33 tuổi, trú tại quận Ba Đình.

Theo đó, năm 2013, Hoàng Anh đã thử dùng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp được trên mạng để đặt phòng khách sạn tại Singapore và thành công. Do vậy, đến tháng 6/2013, Hoàng Anh đã bàn bạc với Mai Quốc Việt và Nguyễn Hải Hà sử dụng "cc chùa” để đặt phòng (booking) các khách sạn tại Việt Nam thông qua 2 trang web: http://expedia.com và http://agoda.com.

Tuy nhiên, chúng đã móc nối với các đối tượng ở khách sạn để rút tiền từ Công ty Expedia chia nhau.

Cụ thể như, chúng đặt phòng khách sạn và chuyển tiền từ thông tin ăn cắp tới tài khoản của Công ty Expedia, công ty này sẽ hưởng lợi phần trăm trung gian, sau đó phần lớn còn lại chuyển về cho khách sạn.

Tuy nhiên, phòng mà các đối tượng này đặt vẫn được khách sạn kinh doanh bình thường cho khách khác. Số tiền từ Công ty Expedia chuyển về sẽ được bọn Hoàng Anh và các đối tượng ở khách sạn ăn chia theo thỏa thuận như sau: Hoàng Anh được 50%, Hà và Việt được 10%, khách sạn và các đối tượng khác được 40% trên tổng số tiền rút ra từ khách sạn.

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Hoàng Anh vào trang web: http://Feshop... để tìm mua "cc chùa” với giá từ 3 USD đến 15 USD/1 “cc chùa”, sau đó vào trang web: http://vip72... mua tài khoản sử dụng  thay đổi IP (“acc shock”) để khi đặt phòng khách sạn nếu hai trang này yêu cầu "cc" của nước nào, thì thay đổi cho phù hợp.

Nguyễn Hải Hà cùng các đối tượng Đào Việt Anh và Võ Việt Phương có nhiệm vụ tìm kiếm các khách sạn có ký hợp đồng với Công ty Expedia để thông đồng với nhân viên khách sạn thực hiện việc đặt phòng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6-12/2013, nhóm thanh niên đã thực hiện thành công việc đặt phòng tại 19 khách sạn tại Việt Nam, trong đó có 9 khách sạn tại Hà Nội và 10 khách sạn tại các tỉnh, thành trên cả nước, với tổng số tiền đặt phòng khoảng 1,4 tỷ đồng, chúng đã rút ra khoảng 700 triệu đồng để chia nhau.

Đáng chú ý là trong vụ án này, kẻ cầm đầu là Hoàng Anh - một trí thức trẻ, rất giỏi về công nghệ thông tin, từng có chục năm du học và có bằng thạc sỹ tại Cộng hòa LB Nga về tự động hóa và là giám đốc một công ty thương mại và du lịch.

Ngoài ra, PC50 còn thực hiện các chuyên án lớn khác, Đội 4 Phòng PC50 đã tìm ra câu trả lời cho những giao dịch mua bán hàng hóa trên 5 tỷ đồng qua thẻ tín dụng, diễn ra liên tục vào lúc 0 giờ trong những ngày gần đây tại Hà Nội.

Kết thúc chuyên án trinh sát, toàn bộ ổ nhóm tội phạm quốc tế, câu kết với đối tượng trong nước, đã tra tay vào còng trong sự ngỡ ngàng, bởi hành vi phạm tội của chúng tinh vi đến mức đã “qua mặt” được cảnh sát nhiều nước.

Theo tài liệu vụ án, cuối tháng 12/2013, các trinh sát phát hiện một đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng Viet… có mua bán hàng hóa với số tiền lớn vào buổi đêm. Chỉ trong 10 ngày, điểm chấp nhận thanh toán thẻ này đã phát sinh 77 giao dịch của 33 mã thẻ do ngân hàng nước ngoài phát hành, tổng số tiền đã giao dịch hơn 5 tỷ đồng, trong đó có 6 giao dịch thành công với 432 triệu đồng đã thanh toán cho khách hàng.

Từ nước ngoài, các chủ thẻ bắt đầu có ý kiến khiếu nại rằng không đến Việt Nam để thực hiện các giao dịch này. Manh mối vụ án bắt đầu được nghi ngờ có sự cấu kết giữa các đối tượng là người nước ngoài.

Lần theo những dấu vết từ sau các cuộc giao dịch, PC50 xác định địa điểm phát đi những giao dịch bất thường được xác định tại Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Khánh Minh (văn phòng tại tầng 4, tòa nhà 297 Bạch Mai, Hà Nội).

Bí mật tiếp cận, được biết Chủ đầu tư và sở hữu công ty này là Vũ Thanh Quang - sinh năm 1982, ở tại số 20/9, Vân Hồ 3, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, còn giám đốc là một phụ nữ do tên này thuê.

Trong công ty còn có một nam thanh niên khác là Nguyễn Huy Long - sinh năm 1988, trú tại phòng 10.T18 - chung cư 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông, Hà Nội. Tên này thường đến Ngân hàng Viet... để giao dịch.

Xác định nhóm tội phạm hoạt động tinh vi nên phương án theo dõi để bắt giữ được cảnh sát chuẩn bị kỹ lưỡng. Từ bí mật theo dõi chúng thực hiện giao dịch trên máy tính, sáng 7/1/2014, cảnh sát bắt giữ Nguyễn Huy Long rời công ty đến Ngân hàng Viet.. để rút tiền thanh toán thẻ với ố tiền 432 triệu đồng.

Thời điểm bị bắt, Long khai Vũ Thanh Quang, lúc này hắn đang ở nhà với vợ, lập tức một mũi trinh sát được cử đi tóm Quang về.

Qua đấu tranh khai thác, Quang khai nhận về đồng bọn gồm hai tên người Trung Quốc và một phụ nữ thường gọi là Minh làm nghề phiên dịch.

Khẳng định trong suốt quá trình đón bắt hai tên Long và Quang đã đảm bảo tuyệt đối bí mật và vô hiệu hóa ngay điện thoại của chúng, nên những tên còn lại chưa thể biết việc đã bại lộ, Ban chuyên án quyết định tung quân truy lùng nhóm này.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác định được Minh có địa chỉ tại Phạm Tử Nghi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng, các trinh sát lập tức lên đường.

Xác định đúng người phụ nữ bước xuống từ xe khách Hoàng Long là Minh, các trinh sát tiến lại rút thẻ yêu cầu về cơ quan Công an làm việc.

Từ lời khai của Minh, PC50 tiếp tục bắt giữ hai tên người Trung Quốc là JIANG YONG - sinh năm 1975, Nam Kinh, Trung Quốc và YU WEI - sinh năm 1984, Giang Tây, Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, Đội 4 phát hiện tên Long còn là tay chuyên lừa đảo. Y đã giả danh cán bộ Công an để thực hiện trót lọt 8 vụ lừa đảo với hơn 1,3 tỷ đồng bằng thủ đoạn nhận "chạy việc" vào ngành Công an.

Sau nhiều chiến công PC50 đang là nỗi khiếp sợ đối với tội phạm công nghệ cao.

Mai Tuân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang