Phần mềm độc hại đang 'đe dọa' nghiêm trọng các thiết bị thông minh trong gia đình

author 19:22 22/06/2017

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia công nghệ, có tới 7000 thiết bị thông minh bị phần mềm độc hại tấn công trong đó năm 2017 chiếm một nửa.

Các thiết bị thông minh như đồng hồ, TV, router và máy ảnh - đang kết nối với nhau và xây dựng hệ sinh thái Internet of Things (IoT) ngày càng phát triển. Do có số lượng lớn các thiết bị, IoT đã trở thành một mục tiêu hấp dẫn đối với tội phạm mạng. Bằng cách xâm nhập thành công các thiết bị IoT, tội phạm có thể theo dõi người dùng, tống tiền họ, và thậm chí biến họ thành các cánh tay nối dài của chúng.

Các chuyên gia của Kaspersky Lab thiết lập honeypots- mạng nhân tạo, mô phỏng mạng của các thiết bị IoT khác nhau (router, camera kết nối, vv) để quan sát xem phần mềm độc hại có tấn công các thiết bị ảo của họ. Ngay lập tức, các cuộc tấn công bằng cách sử dụng các mẫu độc hại đã biết và chưa biết đã nhắm vào honeypot sau khi được thành lập.

Phần mềm độc hại hiện đã tấn công khoảng 7000 thiết bị thông minh. Ảnh minh họa

Phần mềm độc hại hiện đã tấn công khoảng 7000 thiết bị thông minh. Ảnh minh họa 

Hầu hết các cuộc tấn công nhắm vào máy ghi hình kỹ thuật số hoặc máy quay IP (63%), và 20% cuộc tấn công vào các thiết bị mạng, bao gồm router, modem DSL... Khoảng 1% mục tiêu là các thiết bị quen thuộc nhất của người dùng như máy in và các thiết bị gia đình thông minh. Trung Quốc (17%), Việt Nam (15%), và Nga (8%) nổi lên là 3 nước hàng đầu có các thiết bị IoT bị tấn công, mỗi quốc gia đều có một số lượng lớn các máy bị nhiễm. Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan - tất cả đều theo sau đó ở mức 7%.

Cho đến nay trong cuộc thử nghiệm đang diễn ra này, các nhà nghiên cứu đã có thể thu thập thông tin về hơn bảy ngàn mẫu phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt để hack thiết bị được kết nối.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của việc gia tăng phần mềm tấn công là do IoT rất dễ bị xâm nhập và phơi bày trước tội phạm. Phần lớn các thiết bị thông minh đang chạy các hệ điều hành dựa trên Linux, tấn công vào chúng dễ dàng hơn bởi vì bọn tội phạm có thể viết chung mã độc, nhắm mục tiêu một số lượng lớn các thiết bị cùng một lúc.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện có hơn 6 tỷ thiết bị thông minh trên toàn cầu. Hầu hết chúng thậm chí không có một giải pháp bảo mật và các nhà sản xuất thường không sản xuất bất kỳ bản cập nhật bảo mật hoặc phần mềm kiểm soát mới nào. Điều này có nghĩa là có hàng triệu thiết bị dễ bị xâm nhập - hoặc thậm chí đã bị xâm nhập.

Phần mềm độc hại gia tăng nguy cơ đe dọa thông tin mật người dùng. Ảnh minh họa

Phần mềm độc hại gia tăng nguy cơ đe dọa thông tin mật người dùng. Ảnh minh họa 

Ông Vladimir Kuskov, chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab cho biết: "Vấn đề bảo mật thiết bị thông minh là rất nghiêm trọng mà tất cả chúng ta nên biết. Thực tế đã chỉ ra rằng, không phải chỉ có khả năng nhắm mục tiêu tới các thiết bị được kết nối, mà đây là một mối đe dọa thực sự".

Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các mẫu phần mềm độc hại IoT, nhưng nguy cơ thậm chí còn lớn hơn. Rõ ràng, sự cạnh tranh cao trên thị trường các cuộc tấn công DDoS đang đẩy tội phạm mạng tìm kiếm các nguồn lực mới để giúp chúng tạo ra nhiều cuộc tấn công ngày càng mạnh mẽ hơn.

Botnet Mirai đã chứng minh rằng, các thiết bị thông minh có thể cung cấp cho tội phạm mạng những gì chúng cần với số lượng thiết bị mà chúng có thể nhắm đến hiện nay là hàng tỷ. Các nhà phân tích khác nhau đã dự đoán rằng vào năm 2020, số thiết bị có thể tăng lên đến 20-50 tỷ.

Để bảo vệ thiết bị của bạn, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab khuyến nghị: Nếu không cần thiết, đừng truy cập thiết bị của bạn từ mạng bên ngoài. Tắt tất cả các dịch vụ mạng mà bạn không cần để sử dụng thiết bị. Nếu có một mật khẩu tiêu chuẩn mà không thể thay đổi, hoặc tài khoản đặt trước không thể bị hủy kích hoạt, vô hiệu hóa các dịch vụ mạng mà chúng được sử dụng, hoặc đóng truy cập vào các mạng bên ngoài. Trước khi sử dụng thiết bị, thay đổi mật khẩu mặc định, và thiết lập một mật khẩu mới. Thường xuyên cập nhật phần mềm của thiết bị lên phiên bản mới nhất - nếu có thể.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang