Pháo hạm OTO Melara - quân bài chiến lược ‘đỉnh’ nhất thế giới của Mỹ

author 15:09 09/03/2018

(VietQ.vn) - Mặc dù có trọng lượng nhỏ, nhẹ nhưng pháo hạm OTO Melara của Mỹ vẫn xứng đáng là vũ khí đi đầu thế giới về tầm bắn và sức hủy diệt.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hiện pháo hạm OTO Melara đang được 38 quốc gia tin dùng, nhiều hơn rất nhiều so với chỉ vài ba nước ở những sản phẩm cùng loại trên thế giới. 

Nhờ vào hệ thống radar dẫn đường cho pháo hạm này được tích hợp ngay trong bệ pháo giúp cho việc điều khiển hỏa lực được chính xác đến không ngờ.

So với pháo của Nga, pháo hạm OTO Melara có cơ số đạn trong bệ pháo thấp hơn hẳn, tuy nhiên với chế độ nạp đạn tự động, OTO Melara lại không quá tốn thời gian cho việc nạp đầy buồng đạn.

Về thiết kế, pháo hạm OTO Melara của Mỹ chỉ có tầm bắn khoảng 15km thì pháo hạm OTO Melara với đạn thông minh có thể bắn tới 40km, cao gấp hơn hai lần đối thủ, và độ chính xác cũng tuyệt vời.

 Pháo hạm OTO Melara khai hỏa. Ảnh: ANTĐ

 Pháo hạm OTO Melara khai hỏa. Ảnh: ANTĐ

Với độ chính xác không tưởng, phiên bản của pháo hạm OTO Melara còn được phát triển để thành pháo phòng không di động mặt đất. 

Hiện nay, có 3 phiên bản của pháo hạm OTO Melara 76/62 là: OTO Melara 76/62 Compact, 76/62 Super Rapid và 76/62 Strales.

Phiên bản OTO Melara 76/62 Compact được sản xuất từ năm 1965 và đây là phiên bản đầu tiên. Phiên bản 76/62 Super Rapid bắt đầu được sản xuất từ năm 1988 và phiên bản 76/62 Strales (phiên bản Super Rapid lắp kèm hệ thống Strales) ra đời từ năm 2008.

Theo những thông tin được tiết lộ, phiên bản pháo OTO Melara trang bị trên tàu hộ tống tàng hình Sigma 9814 của Việt Nam là bản 76/62 Super Rapid.

So với phiên bản 76/62 Compact, bản Super Rapid có nhiều ưu điểm hơn như: tốc độ bắn vượt trội 120 phát/phút so với bản Compact chỉ 85 phát/phút, hệ thống nạp đạn ở bản Super Rapid cũng được cải tiến với tốc độ nạp đạn nhanh hơn.

Đặc điểm quan trọng nhất khiến pháo OTO Melara 76/62 rất phổ biến ở hải quân các nước chính là sự đa dạng trong loại đạn sử dụng.

Vũ khí đánh chặn số 1 của Mỹ: Chớp nhoáng và 'chết chóc'(VietQ.vn) - Tên lửa PAC-3 Patriot vừa được Mỹ bắn thử nghiệm thành công đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng về sức mạnh không tưởng của vũ khí chiến lược này.

Hiện nay phiên bản 76/62 Super Rapid có thể bắn các loại đạn như: Đạn tiêu chuẩn HE có khối lượng 6,296kg, tầm bắn tối đa 16km, tầm bắn hiệu quả 8km (4km với mục tiêu là máy bay). Đạn SAPOM có khối lượng 6,35kg, tầm bắn tối đa 16km (20km với bản SAPOMER) và đặc biệt nhất là đạn pháo dẫn đường Vulcano.

Được phát triển từ năm 2011 - 2014, đạn Vulcano cỡ 76mm là một phiên bản thu nhỏ từ đạn Vulcano cỡ 127mm và 155mm với khối lượng chỉ 5kg. Đạn Vulcano có tầm bắn lên đến 40km, gấp đôi so với các loại đạn pháo cỡ 76mm hiện nay, do được áp dụng nhiều công nghệ mới giúp tăng tầm bắn.

Bên cạnh đó, Vulcano còn được trang bị hệ dẫn đường GPS-IMU và các bộ cảm biến hồng ngoại ở đầu đạn, giúp đạn có thể bắn rất chính xác vào mục tiêu.

Hiện nay, OTO Breda đã hoàn thành việc nghiên cứu, chế tạo đạn Vulcano và sẵn sàng bán cho khách hàng bắt đầu từ năm 2015. Nếu được trang bị đạn Vulcano, sức mạnh tàu Sigma 9814 của Việt Nam sẽ được tăng thêm đáng kể.

Với tầm bắn vượt trội (40km) và hệ dẫn đường với độ chính xác cao của đạn Vulcano, pháo hạm OTO Melara trang bị trên tàu Sigma có thể tấn công các mục tiêu như tàu chiến hoặc yểm trợ đổ bộ và tiêu diệt các mục tiêu trên bờ của đối phương. (Ảnh trong bài: Pháo hạm OTO Melara 76/62 Strales).

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang