Pháp gây sự chú ý mạnh mẽ với vũ khí có thể đánh bại 'tất cả mọi thứ'

author 15:40 27/11/2017

(VietQ.vn) - Vũ khí này đã gây sự chú ý mạnh mẽ đến các khách hàng quen thuộc của ngành công nghiệp vũ khí Pháp. Đây là tên lửa tầm trung có thể đánh bại tất cả mọi thứ từ xe tăng cho đến lô cốt hay binh lính.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hiện nay, quân đội Pháp được trang bị một số tổ hợp tên lửa chống tăng, đại đa số đã lỗi thời theo sự phát triển của khoa học quân sự Pháp. Trong năm 2017, Pháp sẽ nhận được các phiên bản đầu tiên của tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại MMP, được dự kiến sẽ thay thế các tổ hợp tên lửa chống tăng cũ hơn.

MMP (Missile Moyenne Portée – tên lửa chống tăng tầm trung) ra mắt vào năm 2012, sau khi MBDA giành được hợp đồng theo yêu cầu của Quân đội Pháp để phát triển một tên lửa tầm trung có thể đánh bại tất cả mọi thứ, từ xe tăng cho đến lô cốt hay binh lính ẩn nấp sau các công trình kiên cố.

Tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP

So với lần bắn thử nghiệm ban đầu vào năm 2014, tính năng của nó đã được tinh chỉnh và cải thiện, kết quả là trở thành một hệ thống gây sự chú ý mạnh mẽ đến các khách hàng quen thuộc của ngành công nghiệp vũ khí Pháp.

Tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP (Missile Moyenne Portée – tổ hợp tên lửa mang vác cá nhân đất đối đất tầm trung - Surface-to-Surface Medium Range Missile ) là tổ hợp tên lửa vác đa nhiệm tấn công mặt đất thế hệ thứ 5, được phát triển dành cho lực lượng bộ binh hoặc tích hợp lên các phương tiện tác chiến mặt đất khác như xe thiết giáp, xe cơ giới.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, MMP trông giống như người kế nhiệm của dòng tên lửa chống tăng MILAN. Tuy vậy nó có nhiều điểm chung với Javelin của Mỹ và Spike của Israel, ngay cả khi sự khác biệt là tương đối rõ ràng.

Hệ thống MMP được thiết kế sao cho kíp chiến đấu vận hành thuận tiện, tổ hợp bao gồm một ống phóng, một thiết bị điều khiển hỏa lực cầm tay tích hợp kính ngắm quang học ngày và đêm, một giá đỡ 3 chân có thể gập lại. Lấy ý tưởng từ tên lửa chống tăng Eryx, MMP đặc biệt phù hợp khi triển khai trong không gian nhỏ, hẹp vì lực phóng ra được giảm đáng kể

MMP có những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến hơn hẳn các loại tên lửa khác của NATO có tính năng tương đương như: tên lửa hoạt động dựa trên nguyên tắc "bắn và quên", có khả năng tương tác với người dùng điều khiển tên lửa, có khả năng kết nối mạng để tiếp nhận chỉ thị mục tiêu từ một nguồn thông tin khác – trong khả năng nhóm biệt kích – gián điệp cung cấp chỉ thị mục tiêu cho tên lửa.

Thiết kế tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP có cấu trúc mở, có khả năng tiếp tục nâng câp, hiện đại hóa và phát triển trong lĩnh vực tên lửa đất đối đất mang vác. Trong tương lai, MMP sẽ dần thay thế các tổ hợp tên lửa Milan Javelin trong biên chế của quân đội Pháp và lực lượng đặc nhiệm kể từ năm 2017.

Tổ hợp tên lửa đất đối đất có điều khiển MMP đáp ứng tất cả những yêu cầu của cuộc chiến tranh hiện đại trong điều kiện phức tạp, thể hiện ở những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến quan trọng: bắn từ không gian hạn chế (phòng, nhà), nguyên lý "bắn và quên", tính năng tự dẫn và tương tác tên lửa - trắc thủ, tính năng khóa mục tiêu sau khi phóng trong trường hợp không có đường ngắm trực tiếp và nhận chỉ thị mục tiêu từ bên thứ 3.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang