Phát động Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016

author 11:13 30/10/2016

(VietQ.vn) - Sáng nay (30/10) tại Hà Nội diễn ra “Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016”, hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới 31/10.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; bà Nguyễn Thúy Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội;  bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cùng khoảng gần 700 học sinh sinh viên, chi hội phụ nữ các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ phát động Ngày Tiết kiệm thế giới 2016

Với chủ đề “Tiết kiệm hôm nay - Tươi sáng ngày mai”, Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2016 hướng đến nhóm đối tượng trọng tâm là phụ nữ, học sinh, sinh viên - những người có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy phong trào tiết kiệm. Trong khuôn khổ chương trình diễn ra nhiều hoạt động phong phú, thiết thực: Giao lưu với chủ đề “Làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả”; Hội thảo Tiết kiệm - Đầu tư và Tiêu dùng; phát hành 15.000 cuốn Cẩm nang hướng dẫn về tiết kiệm và quản lý tài chính tới phụ nữ tại 63 tỉnh thành; trao tặng sổ tiết kiệm cho các nữ sinh viên nghèo vượt khó, đặc biệt là các em nữ sinh quê ở các tỉnh miền Trung nơi vừa xảy ra thiên tai lũ lụt….

Các hoạt động này hướng đến nâng cao nhận thức trong xã hội về tầm quan trọng của tiết kiệm và các hình thức tiết kiệm; đặc biệt trong việc huy động tiền nhàn rỗi từ cộng đồng, tạo nguồn vốn, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước; đồng thời, củng cố niềm tin của cộng đồng, người dân vào hệ thống tài chính - ngân hàng quốc gia...

Ngày Tiết kiệm thế giới 31 tháng 10 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 tại Ý với mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội, nòng cốt là tiết kiệm tài chính nhằm tạo nguồn lực dồi dào phân bổ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đây là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày này.

Một minh chứng điển hình cho phong trào tiết kiệm cần được quan tâm, thúc đẩy trong giới phụ nữ, đó là trong 5 năm (2012-2016), với số tiền tiết kiệm chỉ từ 5.000đ – 10.000đ theo định kì hàng tuần, hàng tháng, 11 triệu hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tạo được nguồn quỹ tiết kiệm trên 6 nghìn tỷ đồng, từ đó giúp 1,5 triệu phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, nhiều chị em đã vươn lên thoát nghèo bền vững (theo báo cáo thống kê của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tháng 06/2016).

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Chia sẻ về ý nghĩa của việc thực hiện tiết kiệm, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, quá trình vận động chị em phụ nữ ở các chi hội địa phương trên toàn quốc tham gia tiết kiệm đã góp phần phát huy nội lực, tạo được ý thức tiết kiệm, khơi dậy tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong hội viên góp phần phát triển kinh tế hộ cá thể.

“Việc tiết kiệm, kể cả tiết kiệm những khoản tiền rất nhỏ nhưng nếu đúng cách cũng sẽ đem lại những hiệu quả to lớn đối với đời sống kinh tế xã hội”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh. 

Tại buổi lễ phát động, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: "Một trong yêu cầu đặt đang đặt ra với đất nước đó là tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó tham nhũng chính là thứ lãng phí khủng khiếp nhất. Vì gia đình của mình, vì sự phát triển bền vững của quốc gia, mỗi người dân cần phát hiện và cương quyết đấu tranh chống lại những hiện tượng tham nhũng và lãng phí".

 Tọa đàm với các chuyên gia tại phát động Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới 2016

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự xúc động trước hình ảnh một người phụ nữ ở Nam Định chỉ bằng công việc bán ve chai nhưng với ý chí vươn lên, quyết tâm đổi đời và tinh thần tiết kiệm đã trở thành chủ doanh nghiệp. Tấm gương vượt khó này đã thể hiện sức mạnh và ý chí của phụ nữ Việt Nam. 

Chủ tịch  UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các Bộ, ban ngành, đoàn thể, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tiếp tục suy nghĩ để có những sáng kiến nhằm đẩy mạnh thi đua tiết kiệm bởi tiết kiệm hôm nay chính là góp phần vào tương lai tươi sáng ngày mai, trở thành nụ cười của tất cả mọi người Việt Nam.

Năm 1960, tổng số tiền huy động tiết kiệm trong hệ thống ngân hàng đạt 45,9 triệu đồng tiền ngân hàng mới, đến năm 1963 đã tăng lên gấp đôi 104,8 triệu đồng tiền ngân hàng, đóng góp một nguồn vốn rất lớn cho hoạt động ngân hàng thời kỳ kháng chiến. Hòa bình lập lại, các dòng vốn tiết kiệm lại tiếp tục tham gia vào công cuộc dựng xây, kiến thiết nước nhà. Từ sau năm 1975 đến nay, hệ thống ngân hàng đã không ngừng đổi mới trong việc thực thi nhiệm vụ huy động vốn và cung ứng tín dụng cho nền kinh tế. Nếu như năm 1990, tỷ lệ huy động vốn/GDP mới chỉ đạt 20% thì đến nay tổng huy động vốn qua hệ thống ngân hàng đã đạt khoảng trên 100% GDP, trong đó tỷ lệ tiết kiệm tăng từ 5% lên 30% so GDP.Các ngân hàng thương mại Việt Nam đã phân bổ nguồn lực tiết kiệm của nền kinh tế thông qua các dự án đầu tư quan trọng của đất nước, như thủy điện Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình…; là những nguồn vốn đối ứng quan trọng trong nước đối với những dự án ODA để phát triển cơ sở hạ tầng, các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước; thông qua kênh đầu tư trái phiếu chính phủ và từ đó lại tiếp tục chảy vào các dự án, công trình lớn góp phần  tạo nên những diện mạo mới để phát triển kinh tế Việt Nam.

Nguồn: Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước

Thảo Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang