Hà Nội: Phát hiện 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu bẩn

authorDương Phương Ngọc 18:16 24/08/2016

(VietQ.vn) - Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế đã phát hiện ra 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu bẩn, không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày 22/08, Nhóm Chống thực phẩm bẩn – Xanh & Sạch tiếp tục công bố danh sách Các đơn vị, tổ chức kinh doanh vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) lần thứ 20​ với 31​ điểm vi phạm.​

Chỉ còn khoảng gần 1 tháng nữa Tết trung thu năm 2016 sẽ diễn ra, thời điểm này nhu cầu sử dụng các loại bánh kẹo đặc biệt các loại bánh trung thu tăng đột biến. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, xuất – nhập khẩu bánh trung thu sẽ gia tăng số lượng sản xuất kinh doanh.

Các gia đình nên đi đâu để nghỉ dưỡng dịp lễ 2/9?(VietQ.vn) - Dịp lễ 2/9, các tour được nhiều du khách quan tâm và lựa chọn bao gồm: Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt...

Khi cả cung và cầu đều tăng đột biến nếu không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ về ATTP​ nguy cơ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường là ​rất lớn.

Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh, đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế đã phát hiện chất phụ gia thực phẩm mà cơ sở này sử dụng không có nhãn mác quy chuẩn hợp quy đảm bảo an toàn thực phẩm, không có nguồn gốc rõ ràng. Chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh lý giải “tem chứng nhận tiêu chuẩn bị cháu nội về chơi bóc đi mất”.

Kiểm tra số kem trộn tại cơ sở Tân Hoàng Gia. Ảnh: Báo LĐ&XH 

Còn tại cơ sở sản xuất của Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm như: Người chế biến nguyên liệu của cơ sở này không đeo găng tay, khẩu trang. Nguyên liệu kem trộn để sản xuất bánh quy có tên “King Milk Flavour” (hương sữa) có nguồn gốc từ Trung Quốc đựng trong xô nhựa nhếch nhác, không đảm bảo ATTP và khu vực đóng gói sản phẩm không đảm bảo các điều kiện cần thiết.

Đây là 2 trong số các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Hà Nội bị các cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian gần đây. 

Ngày 10 tháng 8 năm 2016, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành Kế hoạch về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016.

Theo nội dung Kế hoạch, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo tham gia 06 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố (các Bộ chủ quản của đơn vị Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra ban hành quyết định kiểm tra), bao gồm:

Đoàn số 1: Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương), Thanh tra Bộ Y tế, Cục Bảo vệ thực vật, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia. Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên.

Đoàn số 2: Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Thú y, Viện Y tế công cộng Tp. HCM, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Bộ Khoa học công nghệ). Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Đoàn số 3: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công An), Viện Pastuer Nha Trang, Cục Bảo vệ thực vật. Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị.

Đoàn số 4: Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, thành viên Đoàn gồm : Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công an), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum.

Đoàn số 5: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản & thuỷ sản và đơn vị kiểm nghiệm thuộc Cục, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Bộ Khoa học công nghệ). Địa bàn kiểm tra gồm các tỉnh: An Giang, Vĩnh Long.

Đoàn số 6: Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú Y và đơn vị kiểm nghiệm thuộc Cục, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Lào Cai, Lai Châu.

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang