Phát hiện 77 nhãn hiệu nước rửa tay chứa chất gây hại cho người tiêu dùng

author 11:46 28/07/2020

(VietQ.vn) - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố danh sách 77 nhãn hiệu dung dịch sát khuẩn tay (nước rửa tay) có chứa methanol gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cơ quan này đã tiến hành kiểm nghiệm 77 sản phẩm kể trên từ hồi tháng 6/2020.

Các sản phẩm nước rửa tay trong danh sách được FDA cảnh báo có chứa cồn công nghiệp methanol (hay còn gọi là cồn gỗ). Methanol được hấp thụ qua da hoặc khi uống phải và có thể gây tử vong.

FDA cho biết, ngộ độc methanol có thể dẫn đến các hiện tượng như buồn nôn, nhức đầu, mờ mắt, mù vĩnh viễn, co giật, hôn mê, tổn thương vĩnh viễn ở hệ thần kinh hoặc tử vong. Mặc dù tất cả người sử dụng các sản phẩm này đều có nguy cơ bị ngộ độc methanol, nhưng trẻ nhỏ vô tình ăn phải và thanh thiếu niên, người lớn uống các sản phẩm này thay thế rượu (là ethanol) có nguy cơ bị đe doạ đến tính mạng cao nhất.

Một số sản phẩm (vùng khoanh đỏ) trong tổng số 77 nhãn hiệu nước rửa tay có chứa chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

FDA nhắc nhở người tiêu dùng rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo mọi người sử dụng dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn trên 60%.

Cảnh báo của FDA được đưa ra trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn biến phức tạp và lượng người mua dung dịch sát khuẩn tay và các sản phẩm khử khuẩn khác tăng đáng kể. Ít nhất bảy người đã chết và hàng chục người khác đã phải nhập viện ở bang New Mexico và bang Arizona sau khi uống nước rửa tay có chứa hóa chất độc hại.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang