Phát hiện chấn động về 10 hành tinh có khả năng đâm sầm vào Trái Đất

author 19:30 13/06/2017

(VietQ.vn) - Kính thiên văn NEOWISE đã phát hiện ra 10 hành tinh được cho là có khả năng đâm sầm vào Trái Đất trong tương lai.

Bằng kính thiên văn vũ trụ hồng ngoại phổ rộng (NEOWISE), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện 97 vật thể mới trong hệ Mặt Trời và 10 trong số đó được mô tả là “vật thể nguy hiểm tiềm tàng”, theo Sputnik.

Đặc biệt, trong số 97 vật thể vũ trụ này có 28 vật thể gần Trái Đất, 5 sao chổi và 64 tiểu hành tinh nằm trong Vành đai Tiểu hành tinh. 

Khái niệm “vật thể nguy hiểm tiềm tàng” được dành để gọi các vật thể vũ trụ có đường kính ít nhất 100 m và quỹ đạo di chuyển trong khoảng cách 7,5 triệu km so với Trái Đất.

Những vật thể này, đa phần là các tiểu hành tinh, đều có nguy cơ đâm vào Trái Đất và gây ra một vụ tàn phá quy mô rộng lớn, thậm chí là ảnh hưởng tới toàn cầu trong vòng 100 năm tới.

Theo số liệu thống kê, kể từ những năm 1990, số lượng “vật thể nguy hiểm tiềm tàng” ghi nhận được đã tăng lên 10 lần nhờ các hệ thống kính viễn vọng và trạm quan sát tiên tiến. 

Những vật thể nguy hiểm tiềm tàng mới được phát hiện bởi kính thiên văn  NEOWISE có khả năng đâm trúng Trái Đất trong tương lai.

Đánh giá về vai trò quan trọng của kính thiên văn NEOWISE trong việc phát hiện ra 97 vật thể mới, bà Amy Mainzer, nhà quan sát hàng đầu tại NEOWISE cho biết kính NEOWISE không chỉ phát hiện ra những tiểu hành tinh và sao chổi chưa từng được ghi dấu mà còn “cung cấp dữ liệu xuất sắc” về rất nhiều thứ đã nằm trong nghiên cứu của cơ quan này.

Bà Amy Mainzer cũng nói thêm rằng kính thiên văn NEOWISE là một công cụ vô giá trong việc cải tiến và hoàn thiện các kỹ thuật nhằm phát hiện các vật thể gần Trái Đất.

Được biết, kính thiên văn NEOWISE hoạt động từ năm 2009 và đã xác nhận trên 35.000 vật thể mới ở trong Hệ Mặt Trời, bao gồm hàng trăm vật thể gần Trái Đất.

Phong Lâm (Theo Sputnik)

Khám phá hành tinh nóng gấp đôi mặt Trời(VietQ.vn) - Mới đây, các nhà thiên văn học Mỹ đã phát hiện ra một hành tinh có khối lượng cực lớn có nhiệt độ nóng gấp đôi Mặt Trời.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang