Phát hiện chân dung "đích thực" của nhà văn Shakespeare

author 11:01 17/02/2014

Các nhà nghiên cứu Đức mới tìm thêm được hai bức chân dung mới của nhà văn, nhà thơ kiêm nhà viết kịch nổi tiếng William Shakespeare.

Mới đây, giáo sư Hildegard Hammerschmidt-Hummel thuộc ĐH Mainz (Đức) đã công bố tìm ra hai bức chân dung của nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng William Shakespeare (1564 - 1616), một là bức chân dung thời Shakespeare trẻ, hai là bức chân dung khi ông ở tuổi trung niên.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận định, một trong hai bức chân dung mô tả lại hình ảnh của William Shakespeare vào năm 1594, khi ông mới 30 tuổi. Bức chân dung miêu tả lại hình ảnh Shakespeare với nụ cười đắc thắng khi ông đạt được những thành công với bản sonnet đầu tiên của mình.

Bức chân dung miêu tả lại hình ảnh Shakespeare với nụ cười đắc thắng khi ông đạt được

những thành công với bản sonnet đầu tiên của mình.

Nhà nghiên cứu Hammerschmidt-Hummel cho biết: "Nhìn vào bức tranh, tôi cảm thấy một vẻ tự tin cùng nụ cười đắc thắng toát ra trên khuôn mặt của Shakespeare".

Nếu như bức chân dung thứ nhất chú trọng vào phần đặc tả khuôn mặt của Shakespeare thì bức chân dung thứ hai lần đầu tiên tiết lộ hình ảnh toàn thân ông. Bức tranh thể hiện một người đàn ông không quá cao, với cặp mắt đen, trang phục lịch lãm. Ước chừng, bức tranh này ghi lại hình ảnh lúc ông khoảng 50 tuổi, 2 năm trước khi ông qua đời.

Hình ảnh Shakespeare ngồi trên chiếc ghế chạm khắc, tay trái cầm cuốn sách,

tay phải đặt lên đầu một con chó (ảnh phải).

Để xác định tính "đích thực" của bức tranh, Hammerschmidt-Hummel cùng đồng nghiệp đã quan sát tỉ mỉ, sử dụng những công nghệ tiên tiến như quét laser, 3D... để phân tích bức tranh và những vân gỗ trên khung tranh.

Kết quả này sẽ được đem ra so sánh với những hình ảnh thu thập được về ngài Shakespeare phát hiện ra trước đó như chiếc mặt nạ đã được tìm thấy ở Darmstadt, Đức; bức tượng bán thân Davenant đặt tại London...

Với bức tranh mới được phát hiện, các nhà nghiên cứu nhận thấy, có một sự thay đổi nhẹ ở phần mí mắt bên trái của Shakespeare - nó sưng hơn, hình như có một khối u nhỏ. "Đó hẳn là một dấu hiệu cho thấy nhà văn đã qua đời vì bệnh ung thư", Hammerschmidt-Hummel nói thêm.

Theo Khoa học

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang