Phát hiện chiếc mũ võ quan sơn son thếp vàng thời Lê

author 06:55 25/09/2013

(VietQ.vn) - Vừa phát hiện tại từ đường dòng họ Võ, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, đang lưu giữ một số hiện vật cổ quý hiếm, đặc biệt trong đó có chiếc mũ của võ quan triều Lê.

Ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình sưu tầm, điều tra khảo sát lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích lịch sử văn hoá, trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), các cán bộ chuyên môn cơ quan này phát hiện, tại nhà thờ họ Võ thuộc xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, dòng họ và con cháu còn lưu giữ được những bảo vật quý giá từ hàng trăm năm nay.

 Đó là các sắc phong, gia phả, đại tự, câu đối, lồng văn và các đồ tự khí cổ quý hiếm. Đặc biệt trong số đó có chiếc mũ cổ là sắc phục của vị Quan Võ Đại triều Lê, được bảo lưu nguyên vẹn.

Phát hiện chiếc mũ võ quan sơn son thếp vàng thời Lê

Lồng văn, kiếm và chiếc mũ cổ đang được lưu giữ tại nhà thờ họ Võ

Xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ

Đặc biệt, chiếc mũ cổ của quan được chế tác bằng chất liệu gỗ quý sơn son thếp vàng, cao 25cm, bao gồm hai phần: Phần phía trên thân mũ cấu trúc hình chữ nhật, mặt trước chạm khắc trang trí hoa văn hình mặt trời, xung quanh được điểm xuyến các họa tiết hình rồng, mây cách điệu sơn son thếp vàng, ở giữa là các hoa văn hình hổ phù và hai con rồng chầu vào giữa.

Phía dưới mũ có dạng hình tròn, có kích thước đường kính 20cm, xung quanh được trang trí các họa tiết hoa văn hình hoa thị, nối liền nhau đối xứng. Các họa tiết trang trí trên mũ được phủ bởi màu nhũ sơn son thếp vàng cổ, có hình dáng đẹp và tinh xảo.

Phát hiện chiếc mũ võ quan sơn son thếp vàng thời Lê

Cận cảnh chiếc mũ

Được biết, nhà thờ họ Võ, xưa thuộc xã Yên Hồ, huyện La Sơn, phủ Đức Thọ, nay thuộc xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh thờ hai vị võ tướng, hai vị Quan Đại thần triều Lê (1428-1433), cũng là hai cha con.

Cha là Võ Uy, con là Võ Lực, theo vua Lê Lợi trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược, đầu thế kỷ XV (1418-1428), được phong tước An Mỹ Hầu Tuy Quốc Công và một trong số các Khai quốc công thần triều Lê được ban quốc tính họ Lê (họ vua).

Theo ông Hạnh đây là cổ vật rất quý, lần đầu tiên được tìm thấy ở Hà Tĩnh, giúp các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa tìm hiểu thêm về các loại hình sắc phục các đồ trang sức cổ, của các từng lớp quan lại qua các triều đại phong kiến thời Lê, Nguyễn… góp phần bảo tồn các giá trị di sản văn hóa quý giá để phục vụ cho công tác nghiên cứu và giới thiệu các bộ sưu tập trang phục cổ dưới các triều đại phong kiến Việt Nam thế kỷ XV-XVI.

Theo BĐV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang