Phát hiện độc chất trong xà phòng dễ gây ung thư gan

author 06:47 19/11/2014

(VietQ.vn) - Nghiên cứu gần đây cho thấy, xà phòng chứa hóa chất triclosan có khả năng gây ung thư gan cho người khi tiếp xúc.

Theo tin tức cập nhật trên tờ International Business Times, một nghiên cứu mới được công bố trên tập chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy, triclosan trong xà phòng dễ gây ung thư gan trên chuột thực nghiệm có cơ chế hoạt động tương tự như trên cơ thể người. 

Triclosan trong xà phòng có thể gây ung thư gan cho người sử dụng

Triclosan trong xà phòng có thể gây ung thư gan cho người sử dụng. Ảnh minh họa

Triclosan là một kháng sinh được sử dụng khá phổ biến trong xà phòng, dầu gội, kem đánh răng và nhiều đồ gia dụng khác. Hợp chất này đang tiềm ẩn một nguy cơ thực sự nguy hiểm gây nhiễm độc gan, đặc biệt là khi kết hợp vói các hoạt chất khác có cùng tính chất. 

Vấn đề này còn nguy hiểm hơn nhiều so với lợi ích mà chúng mang lại cho người tiêu dùng, Robert H Tukey, giáo sư tại khoa hóa sinh và hóa dược kiêm trưởng nhóm nghiên cứu, cùng đồng nghiệp tiến sĩ Bruce Hammock D, giáo sư tại Đại học California, Davis, nhận định.

Vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng giải pháp tốt nhất hiện nay là bỏ thành phần triclosan trong các sản phẩm như thuốc kháng sinh vì tác hại của hoạt chất trong thuốc gấp nhiều lần lợi ích nó mang lại. Ngoài ra, vẫn nên sử dụng một lượng nhỏ triclosan trong kem đánh răng nếu nó thực sự có giá trị. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những con chuột thực nghiệm tiếp xúc với triclosan trong sáu tháng (tương đương với 18 năm của con người) đều có khả năng dễ bị u gan do chất hóa học gây ra và dần chuyển sang giai đoạn ung thư gan. Thêm nữa, khối u của chuột thực nghiệm cũng lớn hơn và nhiều hơn so với chuột không tiếp xúc với triclosan. 

Triclosan dễ gây ảnh hưởng đến hoạt động của loại protein chuyên có chức năng giải độc trong cơ thể, các nhà nghiên cứu tại trường Y khoa California, Đại học California, cho hay.
Trong thí nghiệm, các tế bào gan khi  tiếp xúc với  triclosan có dấu hiệu bị xơ gan và xuất hiện các khối u trong cơ thể. 

Theo FDA, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu của Triclosan trong 97% mẫu sữa mẹ từ các phụ nữ đang cho con bú và trong nước tiểu của gần 75% số người được kiểm tra. Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất triclosan, đặc biệt là trong xà phòng.

Linh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang