Phát hiện hóa chất gây vô sinh 'tiềm ẩn' trong vịt cao su đồ chơi trẻ em Trung Quốc

author 13:20 01/06/2019

(VietQ.vn) - Theo báo cáo của TOXICs-Free- một tổ chức phi chính phủ, nhiều con vịt cao su và đồ chơi bán trực tuyến ở Trung Quốc bị phát hiện chứa hóa chất gây vô sinh.

Tin tức trên báo VnExpress, vịt cao su là món đồ chơi ưa thích trong bồn tắm của nhiều gia đình Trung Quốc và các nước láng giềng. Tuy nhiên mới đây TOXICs-Free, một tổ chức phi chính phủ cho biết, rất nhiều vịt cao su cũng như các đồ chơi được bán trực tuyến chứa nhiều PAE (phthalic acid esters) - một hóa chất gây hại cho hệ sinh sản.

Khi kiểm tra 100 cửa hàng bán đồ chơi trên 3 trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc là Taobao, Pinduoduo và JD.com, tổ chức phi chính phủ này phát hiện một nửa không có giấy chứng nhận an toàn bắt buộc của chính phủ. Một số có giấy chứng nhận thì lại không hợp lệ.

Để khẳng định thêm kết luận trên, TOXICs-Free cũng mua các sản phẩm vịt đồ chơi của 20 thương hiệu, trong đó 13 thương hiệu không có giấy chứng nhận an toàn kèm theo sản phẩm. Sau đó, tổ chức này gửi 12 món đồ chơi tới một cơ quan xét nghiệm và phát hiện 9 trong số đó chứa lượng PAE quá mức. Thậm chí một mẫu có kèm giấy chứng nhận bắt buộc vẫn có hàm lượng PAE gấp 365 lần mức cho phép quy định bởi nhà chức trách Trung Quốc.

Vịt cao su đồ chơi Trung Quốc bị phát hiện chứa hóa chất gây vô sinh

 Vịt cao su đồ chơi Trung Quốc bị phát hiện chứa hóa chất gây vô sinh

PAE dễ bị giải phóng khi đồ chơi tiếp xúc với nước nóng hoặc dầu gội, sau đó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp, tiêu hóa và da. Hóa chất này đóng vai trò tương tự nội tiết tố nữ, có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Liu Jianguo, phó giáo sư tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Môi trường thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết, các hóa chất gây hại cho trẻ em nhiều hơn người lớn do cơ thể trẻ nhỏ hơn. Khi PAE thâm nhập vào trẻ sẽ có mật độ lớn hơn.

Liên quan tới loại đồ chơi này, trước đó báo Infonet cũng đưa tin, các nhà khoa học cũng công bố một nghiên cứu chứng minh vịt cao su - đồ chơi trong nhà tắm của trẻ em có chứa vi trùng Legionella – gây ra viêm phổi cấp cùng nhiều loại siêu vi khuẩn kháng thuốc dẫn đến các bệnh về mắt , tai, dạ dày đe dọa tính mạng.

Theo đó, sau hơn 11 tuần mô phỏng môi trường và những điều kiện tắm rửa cùng vịt cao su, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ thuỷ sản Thuỵ Sĩ kết hợp với Đại học Illinois đã cắt đôi thứ đồ chơi chết người này để soi rõ hơn dưới lớp kính hiển vi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trên mỗi cen-ti-mét vuông chứa tới 5 đến 75 triệu tế bào, và 80% trong đó là vô vàn vi sinh vật với khả năng gây bệnh cho con người.

Thuốc trị đái tháo đường có nguy cơ làm hoại tử sinh dục hiếm gặp(VietQ.vn) - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, các loại thuốc đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ bị hoại thư vùng sinh dục.

Đáng chú ý có khuẩn Logionella – khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm phổi và Pseudomonas aeruginosa – trực khuẩn mủ xanh phá hủy hệ miễn dịch, dẫn đến nhiễm trùng đường huyết.

Thêm nữa, trẻ em được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh từ thứ đồ chơi này vì sở thích nô đùa, xịt nước chứa trong những con vịt cao su bẩn vào mặt.

Bác sĩ Frederik Hammes, một trong những tác giả của bài nghiên cứu phát biểu: “Trên các diễn đàn và blog trực tuyến, những món đồ chơi làm từ cao su đúc đang là đề tài thảo luận sôi nổi, nhưng ngược lại vẫn không nhận được mấy sự quan tâm từ giới khoa học”.

Ông cho biết thêm: “Mặc dù có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bé, nhưng nó cũng khiến nguy cơ mắc các bệnh về tai, mắt, hay thậm chí là nhiễm trùng đường tiêu hoá của bé cao hơn”.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang