Phát hiện loài dơi 'ma cà rồng' chuyên hút máu người

author 06:32 14/01/2017

(VietQ.vn) - Thay vì chỉ sử dụng máu chim như trước đây. Loài dơi này bắt đầu quen với việc hút máu người.

Mới đây, các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu của Enrico Bernard, giảng viên Đại học Pernambuco, Brazil, phát hiện loài dơi quỷ chân lông (tên khoa học: Diphylla ecaudata) đang làm quen với việc hút máu người.

Họ phân tích 70 mẫu chất thải lấy từ bầy dơi quỷ sống trong Vườn quốc gia Catimbau, đông bắc Brazil. Kết quả cho thấy ba trong 15 mẫu ADN thu được có dấu vết của máu người. 

"Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi loài dơi trước đây không quen hút máu động vật có vú", Bernard nói.

Những con dơi quỷ thường tấn công và hút máu các loài chim lớn vào ban đêm. Chúng đã quen với việc tiêu hóa chất béo, thành phần chính trong máu chim, khác với loại máu đặc giàu protein của động vật có vú. Các thí nghiệm trước đây cho thấy khi chỉ có máu lợn và dê, loài dơi chọn cách nhịn đói và có thể chết vì nguyên nhân này.

Phát hiện loài dơi 'ma cà rồng' chuyên hút máu người. Ảnh minh hoạ

Các nhà nghiên cứu giải thích, sự xâm lấn môi trường sống của con người, là nguyên nhân loài dơi quỷ phải làm quen với loại máu mới. Vườn quốc gia Catimbau là nơi sinh sống của nhiều gia đình, trong khi loài chim, con mồi chính của dơi lại dần biến mất vì nạn săn bán và chặt phá rừng.

Bernard và nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy máu gà trong các mẫu thử nghiệm. Gà được nuôi nhốt trong các trang trại gần khu vực. “Dơi quỷ đang tập thích nghi với môi trường và khai thác nguồn thức ăn mới”.

Việc loài dơi thay đổi tập tính không chỉ đe dọa đến con người mà còn gây lo ngại về khả năng lây truyền bệnh tật. Nhà nghiên cứu Daniel Becker, đến từ trường Đại học Georgia (Mỹ) cho rằng, các loại virus gây bệnh có nguồn gốc từ dơi cần phải được tìm hiểu kỹ lưỡng.

“Các nghiên cứu trước đây phát hiện loài dơi quỷ mang virus hanta, loại virus gây bệnh hô hấp và có thể khiến con người tử vong”, Becker nói. Dơi quỷ có thể vào phòng ngủ thông qua lỗ thông trên mái nhà, hoặc tấn công những người ở ngoài trời vào ban đêm.

Trong những nghiên cứu tiếp theo, Bernard và các cộng sự muốn tìm hiểu thời gian và cách thức những người dân địa phương bị loài dơi quỷ tấn công.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang