Phát hiện loài khủng long có lông vũ mới ở Bắc Mỹ

author 16:27 22/03/2014

Các nhà khoa học Mỹ ngày 19/3 đã chính thức công bố việc phát hiện loài khủng long có lông vũ mới, từng sinh trưởng tại Bắc Mỹ ít nhất 66 triệu năm về trước, với biệt danh "Gà địa ngục."

Loài khủng long mới Anzuwyliei. (Nguồn: abc.net.au)

Báo cáo đăng trên tạp chí PLOS ONE miêu tả loài khủng long này toàn thân phủ lông vũ, có mào trên đầu như gà trống, đôi chân gầy như đà điểu, đuôi dài, chi trước dài với vuốt sắc dài tới 10cm và quai hàm phát triển để nghiền nát trứng và con mồi.

Với bộ xương được ghép từ hóa thạch của ba cá thể thuộc loài này, các nhà khoa học của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Carnegie ở Pittsburgh bang Pennsylvania (Mỹ) đã tạo ra được một mô hình tương đối hoàn chỉnh về loài sinh vật sống trong giai đoạn cuối kỷ khủng long này.

Theo đó, sinh vật có chiều cao 3,5m, nặng 200-300kg này được xác định là thành viên lớn nhất của họ khủng long "ăn trứng" huyền thoại - được gọi là Oviraptorosaurs, có những đặc điểm gần với loài chim.

Các nhà khoa học đã đặt tên loài khủng long mới này là Anzuwyliei, trong đó Anzu là tên một quái vật chim trong thần thoại Lưỡng Hà.

Các hóa thạch trên được tìm thấy hơn một thập kỷ trước tại bang Bắc và Nam Dakota, nơi tìm thấy nhiều hóa thạch các loài khủng long khác trong đó có khủng long bạo chúa T.rex. Các phát hiện về loài khủng long mới này đã giúp hoàn chỉnh thêm bức tranh về hệ sinh thái ở Bắc Mỹ, giúp các nhà khoa học tìm hiểu về thời kỳ tuyệt chủng lớn đánh dấu sự kết thúc của kỷ khủng long.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang