Phát hiện loài thực vật mới ở Khánh Hòa

author 07:01 12/10/2013

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa phát hiện loài thực vật mới thuộc họ Ráy có tên Nam tinh Hòn Bà ở Khánh Hòa.

thực vật mới,đa dạng sinh học,Nam tinh Hòn bà,Ariseama honbaense

Loài mới có tên khoa học Arisaema honbaense Luu, Tich, G.Tran, D.Nguyen & V.Le; thuộc họ Ráy (Araceae). Chúng được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh thái học miền nam (SIE) và Sở NN&PTNT  Khánh Hòa trong khuôn khổ dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học rừng địa phương.

Sau khi phân tích và đối chiếu, nhóm khoa học cho rằng, đây là loài thuộc chi Arisaema chưa từng được biết đến. Chúng có đặc điểm hình thái khác biệt so với các loài được mô tả trước đây. 

Theo thông tin đăng tải trên website của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Nam tinh Hòn Bà là địa thực vật có củ, đường kính của chúng khoảng 2 cm. Chúng là loài cây thân thảo, rụng lá theo mùa, gồm 1-2 lá. Thân giả của chúng cao 15-22 cm, lá xẻ 3 thùy và có màu xanh đậm.

Nam tinh Hòn Bà mọc thích hợp trên đất mùn đen ẩm, tơi xốp, trên đá mẹ granite. Chúng phân bố độ cao 1.500 m so với mực nước biển. Nam tinh Hòn Bà ra hoa vào tháng 5 - 6 hàng năm. Loài này thường mọc dưới tán rừng kín ẩm thấp, phân bố thưa và hiếm gặp do chịu sự cạnh tranh của các loài khác

Các chuyên gia nhận định, việc phát hiện loài thực vật mới góp phần nâng cao giá trị đa dạng sinh học rừng Hòn Bà. Tại Việt Nam có 18 loài thuộc chi Arisaema được tìm thấy trong hệ thực vật. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang