Phát hiện mẫu vật 11.000 năm tuổi dưới đáy biển Baltic

author 15:40 25/02/2014

Một loạt những mẫu vật quý hiếm từ thời kỳ đồ đá đã được tìm thấy dưới đáy biển Baltic gần lãnh thổ Thụy Điển.

Một khúc gỗ 11.000 năm tuổi được tìm thấy dưới đáy biển Baltic. (Nguồn: Discovery)

Các nhà khảo cổ cho rằng những mẫu vật này thuộc về những người dân du mục Thụy Điển 11.000 năm về trước. Đây là một bằng chứng về một trong số những vùng định cư cổ xưa nhất của Bắc Âị biển Bau đã bltic nhấn chìm. 

Báo chí địa phương đặt cho khu vực khảo cổ này tên gọi "Atlantis của Thụy Điển," và cho rằng khu định cư này có thể cũng bị nhấn chìm giống như hòn đảo Atlantis bí ẩn của biển Đại Tây Dương.

Chìm sâu hơn 15 mét dưới mặt biển Hano, một bãi biển thuộc hạt Skane của Thụy Điển, là những mẫu vật bao gồm các mảnh gỗ, dụng cụ đánh lửa, sừng động vật, dây thừng, một cây lao được làm từ xương động vật và xương của một loài gia súc cổ đã tuyệt chủng từ những năm 1600.

"Vào khoảng 11.000 năm về trước, đã có một vùng đầm phá hoặc tương tự như vậy được dựng nên ở đây, và tất cả cây cối và mảnh xương đều được lưu giữ trong đó. Nếu như vùng định cư cổ này là ở trên cạn, chúng ta sẽ chỉ thu được những mẫu vật bằng đá," giáo sư khảo cổ học Björn Nilsson chia sẻ với báo chí địa phương.

Đội khảo cổ của giáo sư Nilsson sẽ tiếp tục khai quật khu vực này, với hy vọng tìm thấy một khu chôn cất ở gần đó. Giáo sư Nilsson nói thêm: "Những gì chúng ta tìm thấy ở đây có thể thuộc về một trong những vùng định cư cổ xưa nhất của vùng Scania và của Thụy Điển."

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang