Phát hiện mới về "cha chung" của loài người

author 09:12 11/03/2013

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới nhất cho thấy "cha chung" của toàn nhân loại từng sống cách đây 340 thiên niên kỷ, gấp hơn hai lần so với dự đoán trước đây.

Hình minh họa cuộc sống của một nhóm người nguyên thủy. Ảnh: blogspot.com.
Hình minh họa cuộc sống của một nhóm người nguyên thủy. Ảnh: blogspot.com

Sau khi Albert Perry - một người Mỹ gốc Phi ở bang South Carolina, Mỹ - qua đời, một trong những thân nhân đã mang mẫu DNA của ông tới công ty Family Tree DNA để phân tích, Newscientist đưa tin.

Trong mọi trường hợp phân tích nhiễm sắc thể Y trước đây, các chuyên gia của Family Tree DNA nhận thấy mọi khách hàng đều là hậu duệ của một người đàn ông sống cách đây từ 60.000 tới 140.000 năm. Vì thế người ta cho rằng người đàn ông đó là "cha" của nhân loại.

Nhưng nhiễm sắc thể Y của Perry cho thấy ông là hậu duệ của một người đàn ông từng sống cách đây khoảng 340.000 năm.

Các chuyên gia về di truyền của Đại học Arizona đã phân tích mẫu DNA của Perry để kiểm tra. Kết quả cho thấy nhiễm sắc thể Y của Perry trùng khớp với nhiễm sắc thể của 11 nam giới đang sống trong một làng ở Cameroon.

Michael Hammer, một nhà nghiên cứu của Đại học Arizona, nhận định rằng rất có thể "cha chung" của nhân loại là thành viên của một chủng người đã tuyệt chủng. Trước khi biến mất vĩnh viễn, chủng người đó đã giao phối với một chủng người hiện đại.

Phát hiện của Family Tree DNA đã được công bố trên tạp chí Human Genetics của Mỹ. Nó cho thấy rất có thể giới khoa học phải sắp xếp lại các mốc thời gian trong lịch sử tiến hóa của loài người.

"Đây là một phát hiện tuyệt vời. Chúng tôi, những nhà di truyền, luôn quan tâm tới nhiễm sắc thể Y. Thay đổi cội nguồn của nhiễm sắc thể Y là một việc rất ấn tượng", Jon Wilkins, một nhà di truyền của Viện Ronin tại Mỹ, phát biểu.

Theo VNE

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang