Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Phát hiện nhiều cơ sở chế biến mỡ bẩn quy mô lớn

author 21:03 27/10/2014

(VietQ.vn) – Chỉ trong vòng 3 tháng vừa qua, nhiều cơ sở chế biến mỡ bẩn quy mô đã bị phát hiện trên cả nước. Đặc biệt, công nghệ chế biến mỡ bẩn tại đây khiến nhiều người không khỏi kinh hoàng.

Thu giữ nhiều thùng mỡ bẩn đen xì tại Thanh Xuân, Hà Nội

Sáng ngày 15/8, Công an phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã "đột kích" một cơ sở chế biến mỡ bẩn tại phố Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ nhiều thùng, túi đựng mỡ nước, mỡ sống và tóp mỡ đen sì.

Theo cơ quan công an cho biết, cơ sở này thu mua mỡ sống khắp nơi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, về chế biến. Phần mỡ nước được đóng vào những thùng to phân phối cho các cửa hàng ăn uống, chế biến thực phẩm: rán quẩy hoặc xào nấu thức ăn. Riêng tóp mỡ được ép thành từng bánh lớn nhập cho những cơ sở chăn nuôi gia súc.

Tại thời điểm kiểm tra, các thùng mỡ nước, tóp mỡ đều đã bốc mùi, đen sì, bị ruồi nhặng bâu. Dụng cụ chế biến, nguyên vật liệu nằm ngồn ngang trên sàn.

Tóp mỡ bẩn đen tựa than tại TP. Hồ Chí Minh

Theo một điều tra mới đây trên báo Nông nghiệp VN, có rất nhiều lò tái chế dầu ăn và tóp mỡ siêu bẩn đang hoạt động công khai tại khu vực huyện Hóc Môn và quận 6, TP.HCM.Tại một cơ sở chuyên tái chế dầu ăn ở xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn: nhà kho vô cùng nhơ nhuốc, dầu ăn đổ tràn lan trên nền đất đen sì...

Cận cành quy trình chế biến mỡ bẩn

Cận cảnh công đoạn chế biến mỡ bẩn. Ảnh: Vietnamnet

Còn tại lò tái chế dầu ăn của bà T ở một căn hẻm nhỏ nằm trên đường Thống Nhất, quốc lộ 22 (xã Tân Thới Nhì), nền nhà bóng loáng dầu ăn đang đặt hàng loạt can nhựa, thùng phuy đựng dầu đen ngòm, bám đầy đất cát.

Vào các con hẻm thuộc đường Hậu Giang, phường 11, quận 6, nơi tập trung hàng chục lò chế biến sản phẩm tóp mỡ kinh dị, ngay từ đầu hẻm, mùi hôi của mỡ heo bốc lên nồng nặc, đống tóp mỡ và da heo được bốc và đổ toạch ra nền đất bẩn thỉu. Từng bánh mỡ đen sì được đúc thành một khối cỡ 1kg, xếp ngay dưới thành bếp đen ngòm. Mọi việc từ lọc thịt heo, da, mỡ đều được làm bằng tay trần, dưới nền đất nhớp nhúa, ruồi nhặng bâu đen kịt, nước thải chảy khắp nơi...

Phát hiện 1,5 tấn mỡ nước, tóp mỡ bẩn tại Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Trưa ngày 7-10 Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh kiểm tra tại địa chỉ 411/A6/16 ấp 1 xã An Phú Tây, Bình Chánh, phát hiện ông Lê Thanh Tuấn tổ chức tồn trữ, kinh doanh sản phẩm động vật. Đây là lần thứ 3 ông Lê Thanh Tuấn, chủ hàng, cố tình vi phạm.

Lô hàng mỡ bẩn chứa trong can nhựa

Lô hàng mỡ bẩn bị phát hiện tại Bình Chánh (TP. HCM). Ảnh: SGGP Online

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành ghi nhận nơi thu gom sản phẩm động vật dơ bẩn, ẩm mốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Chủ hàng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật theo quy định. Sản phẩm thu giữ có tổng trọng lượng 1,5 tấn, gồm: 1.170kg mỡ nước, 330kg tóp mỡ.

Làng mỡ bẩn ở Bình Lương (xã Tân Quang, H.Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) và làng Tân Hội (xã Tân Hội, H.Đan Phượng, TP.Hà Nội)

Trong số các cơ sở chế biến, đun nấu mỡ ở Bình Lương, “nổi tiếng” hơn cả là hộ ông T., ông H., bà N. Hôm PV có mặt tại cơ sở của ông T. là khoảng 15 giờ 15. Lúc đó đã thấy các bao tải da lợn, mỡ bạc nhạc, thịt mỡ... nằm la liệt trên nền xi măng hôi hám.

nguyên liệu làm mỡ bẩn la liệt trên sàn nhà

Nguyên liệu chế biến mỡ bẩn la liệt trên sàn. Ảnh: Thanh Niên

Gọi là “cơ sở chế biến” nhưng thực chất đó chỉ là góc sân được chủ nhà gia cố bằng bức tường ngăn, rồi xây thêm hai bếp lò đun than cỡ lớn, cộng thêm mấy cái chảo gang.Ông T. dùng mũi dao nhọn rạch thủng mấy bao tải, rồi nhanh tay dốc ngược toàn bộ số mỡ bạc nhạc, da lợn, thịt mỡ xuống nền xi măng.

Liền ngay đó, ông và người làm công dùng dao lọc phần mỡ, phần da bỏ riêng. Mỗi loại đánh thành đống, bỏ nguyên dưới nền xi măng. Khoảng nửa giờ sau, khi than đã hồng, ông T. hối người làm bỏ đống mỡ vừa lọc bám đầy cát đen, bụi bẩn lẫn lông lợn vào chiếc chảo gang đặt trên bếp lò. Chưa tới 15 phút, chảo mỡ sôi ùng ục, nổ lép bép. Và cứ như vậy, trong suốt buổi chiều, cơ sở nhà ông T. chế biến tới hơn 2 tạ mỡ bạc nhạc, thịt mỡ lẫn da lợn.
Tại làng Tân Hội, mỡ cũng được chế biến theo “công nghệ” như vậy. Có hộ bà L., bà N. mỗi ngày nấu không dưới 5 tạ mỡ. Theo lời chủ các cơ sở này, mỡ nấu nhiều, người trong gia đình làm không xuể nên phải thuê thêm lao động, mở rộng diện tích cơ sở chế biến.

Tại cơ sở của bà N., 4 chiếc bếp lò loại lớn thường xuyên hoạt động hết công suất, mùi mỡ bẩn khó chịu khiến những người làm công thạo việc nhất cũng phải dùng khẩu trang. Còn sâu phía trong, những chiếc can nhựa cáu bẩn, hôi hám đựng mỡ, được xếp cao ngất.

Theo những người làm công, mỡ và tóp mỡ được tích lại, đợi tới khi nào đủ một chuyến xe tải thì mới đem giao cho các nhà hàng ăn uống, quán nhậu, quán cơm bình dân… trên địa bàn Hà Nội. Không những thế, một số nơi nổi tiếng về sản xuất bánh kẹo, nhu yếu phẩm ở các tỉnh thành khác cũng nhập mỡ ở Bình Lương, Tân Hội.

Thái Hà (Tổng hợp từ SGGP, Vietnamnet, Thanh Niên, ĐSPL)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang