Phát hiện nhóm người Trung Quốc phạm pháp

author 11:41 29/04/2014

(VietQ.vn) - Sử dụng thẻ tín dụng giả (thẻ Visa, Master có chứa thông tin tài khoản trộm cắp của người nước ngoài – “CC chùa”), thanh toán qua máy POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng gắn trên xe taxi) để rút tiền mặt, nhóm người Trung Quốc đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

Ngày 29-4, Thượng tá Ngô Minh An, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp Công an huyện Thanh Trì, Công an quận Ba Đình và Cục C50 Bộ Công an điều tra, làm rõ ổ nhóm người Trung Quốc có hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. 4 đối tượng bị bắt gồm Phương Quảng Thuận (SN 1983), Dư Chí Hùng (SN 1989), Lâm Bằng (SN 1975) và Trần Sách Kiến (SN 1978), quốc tịch Trung Quốc.

 

4 đối tượng người Trung Quốc bị ông an bắt giữ

Sau quá trình tìm hiểu thông tin và đường lối hoạt động của nhóm người Trung Quốc có biểu hiện nghi vấn.  Ngày 22-4, khi nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi rút tiền với phương thức trên đã bị cơ quan công an bắt giữ, đưa về Đội 2 PC50 Công an Hà Nội làm rõ. Theo khai nhận ban đầu của các đối tượng, đầu tháng 2-2014, chúng vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) với mục đích sử dụng thẻ tín dụng giả (thẻ Visa, Master có chứa thông tin tài khoản trộm cắp của người nước ngoài – “CC chùa”), thanh toán qua máy POS để rút tiền mặt chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng đã phối hợp ngân hàng Vietcombank kiểm tra, chỉ tính từ 16-4 đến khi bị bắt, cơ quan công an phát hiện nhóm tội phạm người Trung Quốc này đã thực hiện 95 giao dịch quẹt thẻ, trong đó có 56 giao dịch thành công, chiếm đoạt tổng số tiền trên 54 triệu đồng. Toàn bộ các thanh toán khống này đều thực hiện trên máy POS của ngân hàng Vietcombank đặt trên taxi của 3 hãng: Group, taxi Hà Nội và taxi CP

Khám xét nơi ở của 4 đối tượng tại 2 khách sạn ở Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, cơ quan công an thu giữ nhiều thiết bị dùng để sản xuất thẻ tín dụng giả gồm: 1 máy tính xách tay có chứa các thông tin “CC chùa”, 1 máy ghi dữ liệu lên dải từ phôi thẻ tín dụng, 1 máy dập nổi thông tin trên thẻ tín dụng, 109 thẻ tín dụng các loại.

Trước đó, cơ quan công an được quần chúng nhân dân cung cấp thông tin, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Thanh Trì xuất hiện một nhóm người Trung Quốc thường la cà, gạ gẫm một số lái xe taxi các hãng có đặt máy POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng gắn trên xe taxi) cho họ sử dụng thẻ tín dụng thanh toán khống cước taxi, sau khi rút được tiền sẽ “ăn chia” phần trăm cho lái xe. 

Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ vụ việc.

 

Mai Tuân - Thanh Sơn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang