Phát hiện phân thải con người có chứa vàng bạc

author 17:46 24/03/2015

(VietQ.vn) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, chất thải con người có chứa vàng và nhiều kim loại quý có giá trị lên đến hàng trăm triệu USD.

VnExpress cho hay, Nhà khoa học Kathleen Smith thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết họ tìm thấy vàng và các kim loại quý như platinum, bạc trong hầu hết các mẫu chất thải con người từ các nhà máy xử lý chất thải của Mỹ.

"Lượng vàng chúng tôi tìm thấy nằm ở cấp độ trữ lượng khoáng sản tối thiểu", Smith nói. Trong một kg phân chứa khoảng 0,4 mg vàng, 28 mg bạc và 638 mg đồng và 49 mg vanadium. Tuy nhiên, với lượng rất lớn phân thải ra mỗi năm, con người đang vứt đi cả một "kho báu". Ngoài kim loại quý hiếm, trong phân còn có các kim loại nặng như chì, thạch tín, những chất không tốt cho môi trường.

Ông Smith và các cộng sự ước tính, 7 triệu tấn phân người đã được xả vào hệ thống nước thải của Mỹ mỗi năm. Khoảng một nửa trong số chất thải này được sử dụng làm phân bón cho các đồng ruộng và cánh rừng, trong khi nửa còn lại bị thiêu đốt thành tro hoặc chuyển tới các hố chôn rác, theo Vietnamnet.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong chất thải con người có chứa vàng và nhiều kim loại quý giá khác

Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong chất thải con người có chứa vàng và nhiều kim loại quý giá khác. Ảnh minh họa

Hiện vấn đề làm đau đầu các nhà khoa học là phương pháp để có thể thu lại được "kho báu" này. Theo đó, nhóm nghiên cứu đang tìm cách thay đổi quy trình chiết suất kim loại từ các mỏ khoáng sản đang được sử dụng trong ngành công nghiệp mỏ để áp dụng tách kim loại khỏi chất thải hữu cơ rắn.

Hai mục đích được đưa ra là loại bỏ một số kim loại nặng thông thường làm giảm hiệu quả loại phân bón làm từ phân người và thu thập các kim loại giá trị, Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết.

Theo một nghiên cứu khác công bố trước đó, lượng phân của một triệu người Mỹ có thể chứa lượng kim loại quý trị giá tới 13 triệu USD. Nghiên cứu của Paul Westerhoff thuộc Đại học bang Arizona cho biết có hơn 50 chất kim loại trong các mẫu phân của con người, thu thập từ 94 nhà máy xử lý chất thải trên khắp nước Mỹ.

Đinh Ly (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang