Kỳ lạ sinh vật mang hình dáng như một quả tim biết di chuyển

authorNinh Lan 10:54 24/04/2018

(VietQ.vn) - Với thân hình kỳ lạ, những chiếc xúc tu vươn ra như mạch máu và màu đỏ tươi khác thường, con mực này thoạt nhìn giống như một quả tim biết di chuyển.

Trong chuyến thám hiểm vùng nước sâu ở vịnh Mexico, các thuyền viên của tàu nghiên cứu Okeanos Explorer thuộc Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) đã phát hiện ra một loài mực mang hình dáng hết sức kỳ lạ ở độ sâu khoảng 850m (2.790 feet).

Được ghi hình lại bởi một tàu nghiên cứu do nhóm thám hiểm quản lý vào ngày 17 tháng 4, loài sinh vật kỳ lạ này mang một màu đỏ như máu, có những xúc tu gấp lại giống như một tư thế phòng thủ và tư thế bơi giống như bạch tuộc.

 Hình dáng cổ quái của loài sinh vật mới được phát hiện. Ảnh: NOAA Ocean Explorer
 Hình dáng cổ quái của loài sinh vật mới được phát hiện. Ảnh: NOAA Ocean Explorer

 

Nhà sinh vật học Mike Vecchione thuộc đoàn thám hiểm cho biết: “Phản ứng đầu tiên của tôi là: Cái quái gì vậy? Nó không giống bất kỳ con mực nào tôi đã thấy trước đây, cho đến khi chúng tôi bắt đầu tiến lại gần và con vật quay lại”.

Cách thức bơi của nó giống như bạch tuộc và màu của nó giống như mực ma cà rồng. Các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết rằng đây có thể là một con Discoteuthis discus vốn chỉ được nhìn thấy qua các mẫu vật đã chết và không đầy đủ.

Tuy nhiên, tàu nghiên cứu chỉ quay hình mà không bắt con mực này lại, vì thế hiện tại các nhà sinh vật học phải suy đoán về vị trí và tư thế xúc tu kỳ lạ của loài sinh vật này. Đó có thể là ngụy trang, dấu hiệu của bệnh tật hoặc một cách để tối ưu hóa việc thu thập thức ăn của chúng.

Những chiếc xúc tu bị uốn cong một cách bất thường. Ảnh: NOAA Ocean Explorer
 Những chiếc xúc tu bị uốn cong một cách bất thường. Ảnh: NOAA Ocean Explorer

 

Các nhà nghiên cứu chưa dám chắc đây là hình dáng bình thường của nó hay là do phản ứng khi bị đe dọa. Có lẽ sự xuất hiện của tàu nghiên cứu làm nó bị hoảng sợ và không có gì lạ khi một con mực áp dụng một tư thế tương tự như một hình thức phòng thủ. Tuy nhiên, mực bí ẩn này nổi bật. Một nhà nghiên cứu khác lại cho rằng ngoài lý do phòng thủ, tư thế của những chiếc xúc tu còn có thể giúp loài mực này thu thập "tuyết biển" – loại thức ăn của nhiều sinh vật tầng nước sâu – hiệu quả hơn và ngăn các dinh dưỡng chảy ra khỏi cơ thể của chúng khi bơi.

Bí ẩn khó lý giải về những khối đá hình cầu khổng lồ nghìn năm tuổi(VietQ.vn) - Những khối đá hình cầu khổng lồ ở Costa Rica đã được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại, thế nhưng vẫn chưa có lời giải xác đáng về ý nghĩa của chúng.

 

Tàu thám hiểm Okeanos Explorer trước đó đã từng ghi lại những thước phim thú vị về những loài sinh vật sống dưới đáy biển sâu chưa từng được nhìn thấy trước đây. Từ nay đến ngày 3 tháng 5 năm 2018, con tàu sẽ phát sóng trực tiếp những cuộc phiêu lưu dưới đáy biển trên YouTube.

Hình ảnh một số loài sứa và bạch tuộc mang hình dáng kỳ dị đã được Okeanos Explorer ghi hình lại.

 

 

Xuân Hồng (theo ScienceAlert)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang