Phát hiện 'sốc' về Mặt trăng của sao Mộc khiến nhà khoa học lo lắng về đổ bộ sắp tới

authorNgọc Nga 06:36 13/10/2018

(VietQ.vn) - Trong một nghiên cứu được công bố mới đây, các nhà khoa học nói rằng họ đã tìm thấy bằng chứng về những “tảng băng gai” khổng lồ, lởm chởm trên bề mặt của Mặt trăng của sao Mộc.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Các nhà nghiên cứu cho biết, những “tảng băng gai” khổng lồ, lởm chởm, cao khoảng 50 feet, trên bề mặt của Mặt trăng này có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ nhiệm vụ không gian tương lai nào nếu muốn hạ cánh trên Mặt trăng. 

Theo như những hình ảnh ghi nhận được cho thấy Europa, hình ảnh bên trái có diện mạo màu tự nhiên gần đúng của sao Mộc Europa. Hình ảnh bên phải là phiên bản hỗn hợp giả màu giúp tăng cường sự khác biệt về màu sắc trong lớp vỏ băng nước chủ yếu của Europa

Các nhà khoa học cho biết, có rất nhiều gai băng trên bề mặt của Mặt trăng của sao Mộc. Ảnh: Phys

Nghiên cứu cũng cho biết, trong điều kiện khắc nghiệt và khô trên Trái Đất, chẳng hạn như những người gặp trong dãy núi Andes, tia nắng Mặt trời có thể khiến các bộ phận của băng và tuyết trở thành hơi nước. Quá trình này để lại những hình dạng đặc biệt. Mặc dù các nhà khoa học đã không nhìn thấy các gai ở đó nhưng bằng chứng ghi lại được thì cho thấy rõ địa hình rất lởm chởm.

Cũng theo hình ảnh ghi nhận được trên Mặt trăng của sao Mộc Europa, những cái gai này có thể cách nhau khoảng 20 feet, tạo ra một "địa hình nguy hiểm" cho sự đổ bộ tới đây trong tương lai. Theo nhận định của các nhà nghiên cứu thì một phần là do nước biển nước mặn của nó.

Còn theo nghiên cứu của NASA trước đó, Mặt trăng của sao Mộc này là một trong những ứng cử viên hứa hẹn cho cuộc sống ngoài Trái đất trong hệ Mặt trời của con người. Vì vậy Mặt trăng đã được nhắm mục tiêu là điểm đến cho một sứ mệnh không gian trong tương lai.

Thêm bằng chứng tại sao Trái đất, Mặt trăng tồn tại(VietQ.vn) - Theo các nhà khoa học, chính nhờ có hành tinh Theia lao thẳng vào nên Trái đất mới được hình thành và có sự sống như ngày hôm nay.

NASA cho biết thêm, bên dưới bề mặt băng giá của hành tinh này có lẽ là nơi hứa hẹn nhất để tìm kiếm môi trường ngày nay phù hợp với cuộc sống của con người. Theo kế hoạch để khởi động vào những năm 2020, các nhà khoa học sẽ có chuyến du hành tới đây để cố gắng tìm kiếm những điều kiện thích hợp cho cuộc sống hay không? Tuy nhiên với những phát hiện mới này sẽ khiến cho mọi cuộc du hành gặp không ít khó khăn.

Daniel Hobley, một nhà khoa học thuộc Đại học Cardiff đã công bố trên tạp chí Nature Geoscience của Anh .

Ngọc Nga (Theo Phys)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang