Phát hiện kinh ngạc nước tiểu có thể dự đoán được thời gian bạn chết

authorThanh Nhàn 10:41 02/03/2018

(VietQ.vn) - Thông qua xét nghiệm nước tiểu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một thành phần cho thấy mức độ lão hóa của cơ thể, từ đó dự đoán được khoảng thời gian qua đời.

Xét nghiệm nước tiểu được xem là một trong những loại xét nghiệm đơn giản và thông dụng nhất. Nhưng thông qua xét nghiệm này nhiều bệnh lý ở các cơ quan khác nhau của cơ thể có thể được phát hiện kịp thời.

Từ những thông tin quan trọng có được từ kết quả xét nghiệm nước tiểu như màu sắc, mùi, độ loãng, lượng đường, lượng protein... giúp các bác sĩ nhận diện được dấu hiệu của những bệnh ở thận, hệ tiết niệu, bệnh tiểu đường..v.v.. Phân tích sinh hoá của nước tiểu có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán sỏi thận, u tủy và porphyria. Dưới kính hiển vi tế bào (tế bào học) đổ ra từ niêm mạc bàng quang được hiện diện trong nước tiểu, có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang.

 Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý

 Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý. Ảnh minh họa

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Sinh lão khoa Trung Quốc còn phát hiện ra xét nghiệm nước tiểu có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi già. Thậm chí, kết quả của các xét nghiệm này còn có thể dự đoán được khoảng thời gian qua đời.

Theo đó, các nhà khoa học nhận định rằng khi tuổi tác của chúng ta dần lớn lên thì nồng độ các chất cặn bã sẽ tăng lên theo. Đồng thời, trong nước tiểu của chúng ta còn chứa Urê 8-oxoGsn, thành phần có thể giúp đo đạc xem cơ thể của một người đã thực sự già đi đến mức nào.

Sau khi tiến hành đo nồng độ của 8-oxoGsn trong mẫu nước tiểu của 1.288 người Trung Quốc trong độ tuổi từ 2 đến 90 bằng cách sử dụng phương pháp phân tích nhanh. Tiến sĩ Jian-Ping Cai, Trưởng Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sự tăng dần của nồng độ Urê 8-oxoGsn trong nước tiểu ở những người từ 21 tuổi trở lên. Điều này có nghĩa cơ thể con người đang lão hóa dần đi căn cứ theo nồng độ của thành phần này. Phương pháp hứa hẹn sẽ có hữu ích cho các nghiên cứu lão hóa quy mô lớn.

Giòn xương, suy nội tạng nếu lạm dụng thuốc giảm đau xương khớp(VietQ.vn) - Tình trạng sử dụng vô tội vạ thuốc giảm đau có chứa corticoid trong điều trị các bệnh về xương khớp có thể biến chúng trở thành thuốc độc hủy hoại cơ thể.

Để có được kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác, trước tiến hành cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Không ăn các loại thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu như củ cải đường, quả mâm xôi và đại hoàng

Không tập thể thao quá sức hay các hoạt động nặng trước khi xét nghiệm

Nhiều loại thuốc, kể cả thực phẩm bổ sung chức năng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu

Phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt không nên làm xét nghiệm.

Thanh Nhàn (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang