Phát hiện thực phẩm chức năng không đạt chuẩn

author 16:04 17/03/2015

(VietQ.vn) - Thanh tra Bộ Y Tế kiểm tra đột xuất phát hiện vài mẫu thực phẩm chức năng không đạt chuẩn và tạm ngừng lưu thông lô hàng hóa nói trên.

Theo tin tức trên báo VTC, gần đây, Thanh tra Bộ Y tế thanh tra đột xuất khu bán thực phẩm chức năng tại Trung tâm thương mại HAPU Hà Nội. Trong quá trình thanh tra, Đoàn đã lấy mẫu bất kỳ các loại thực phẩm chức năng và phát hiện ra hai mẫu không đạt chuẩn.

Mẫu không đạt chuẩn đầu tiên được phát hiện là mẫu thực phẩm chức năng (TPCN) của Công ty Trách nhiệm hữu hạn TNHH MTV Thương mại Top queen collagen Việt Nam. Theo kết quả kiểm nghiệm số 1344/PKN-VKNQG ngày 02/3/2015 của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, mẫu sản phẩm TPCN Viên giảm cân Perfect Slim USA, hạn sử dụng 10/12/2017 do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng gia, địa chỉ: 113 Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM nhập khẩu, có chứa chất Sibutramine.

Vài mẫu thực phẩm chức năng được bán tại Trung tâm thương mại HAPU có vấn đề

Vài mẫu thực phẩm chức năng được bán tại Trung tâm thương mại HAPU bị phát hiện không đạt chuẩn

Sibutramine - một hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và không cảm thấy thèm ăn. Sản phẩm chứa sibutramine, cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục đã được áp dụng để điều trị béo phì cho các bệnh nhân có BMI ≥ 30 hoặc ≥ 27 đối với các bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác như tiểu đường, rối loạn lipid máu, theo Sức khỏe và đời sống.

Sibutramine được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép từ tháng 11/1997, nhưng bắt buộc bán theo toa của bác sĩ điều trị và không được phép chỉ định cho các bệnh nhân có vấn đề về huyết áp không kiểm soát hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, đột quỵ… Tại Việt Nam, sản phẩm chứa sibutramine được đăng ký lưu hành dưới dạng kê toa với những chống chỉ định rõ ràng.

Các đơn vị này yêu cầu tạm dừng việc lưu thông lô hàng hoá nói trên và thực hiện các biện pháp xử lý, bảo đảm sản phẩm được nhập khẩu, lưu thông trên thị trường đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cùng trong đợt kiểm tra này, đoàn thanh tra rà soát 1 mẫu TPCN tại Công ty TNHH A Giao đông A Việt Nam  để kiểm nghiệm.  Căn cứ Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 1276/PKN-VKNQG ngày 14/2/2015 của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia ghi nhận mẫu sản phẩm: TPCN Acannthopax extract liquid 100ml/gói, hạn sử dụng: 03/07/2017 (Hàn Quốc) do Công ty TNHH Thương mại Khánh Tân, Địa chỉ: 312 K6 Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội nhập khẩu. Sản phẩm này không đảm bảo chất lượng như đã công bố do kết quả kiểm nghiệm là không phát hiện hàm lượng Saponin tổng. Dù trong hồ sơ công bố hàm lượng Saponin ≥ 270mg/ml.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang